Mon, 07 / 2015 2:52 am | helios

Wi-Fi là thiết bị không cần đến các dây nối loằng ngoằng và rất dễ di chuyển trong phạm vi hẹp nhưng không phải vì thế mà cách cài đặt wifi của bạn trở nên dễ dàng hơn. Trong đó ta thấy rất rõ sự suy giảm và khoảng cách của tín hiệu không dây phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: vật liệu xây dựng của tòa nhà và sự xuyên nhiễu gần đó.

sua-chua-wifi

Trong bài hướng dẫn dưới đây của tạp chí mốt và cuộc sống sẽ xem xét các nhiệm vụ khắc phục chính sự cố mạng wifi.

1. Tín hiệu nghèo hoặc bị xuyên nhiễu

Nếu bạn đang dùng một chiếc laptop hay thiết bị di động nào đó thì bạn hãy thử mang thiết bị đó đến gần router hoặc AP hơn chút. Nếu hiệu suất giữa các thiết bị mà như nhau hoặc có sự chênh lệch nhỏ giữu các phạm vi thì việc tín hiệu kém hay do nhiễu bị loại trừ. 

Trương hợp tiếp theo là do bạn đặt router ở một vị trí khuất, không đúng trung tâm thì cũng ảnh hưởng đến hiệu suất đường truyền.

Nếu  không thể thay đổi được sự cố của wifi thì bạn có thể thay đổi kênh Wi-Fi của router hoặc AP bằng cách đăng nhập vào panel điều khiển của nó, sau đó thử các kênh 1 hoặc 11.

2. Không đạt đủ tốc độ 802.11n

Kiểm tra adapter không dây đầu tiên nếu kết nối không đạt được tốc độ cao như quảng cáo trên router không dây 802.11n sau đó xem adapter của bạn có hỗ trợ 802.11n hay không. Nếu sử dụng cả router và adapter không dây 802.11n thì nguyên nhân ở đây có thể là do Encryption type bạn sử dụng mã hóa WEP, WPA/TKIP. Để nhận sự hỗ trợ đầy đủ của 802.11n, bạn phải sử dụng Security type :WPA2/AES. Thậm chí khi sử dụng mã hóa này bạn vẫn không có được tốc độ tối đa nếu sử dụng độ rộng của kênh mặc định ở tần số 20MHz nên thay bằng 40MHz.

3. Sử dụng các adapter không dây 802.11b với 802.11n

Sự không tương thích trong việc kết nối các adapter không dây 802.11b với 802.11n cũng là nguyên nhân dẫn đến việc wifi gặp sự cố. Bạn có thể nâng cấp adapter của mình bằng cập nhật driver mới nhất cho chúng xem có hiệu quả không.

Nếu vấn đề vẫn tồn tại, sử dụng adapter 802.11b ở chế độ 802.11b/g mà không sử dụng chế độ mặc định của nó là 802.11n. Để thực hiện điều này, hãy đăng nhập vào giao diện điều khiển trên web của router bằng địa chỉ IP của nó, sau đó tìm các thiết lập không dây.

Để có được hiệu suất 802.11n tối ưu, bạn chỉ nên sử dụng các adapter không dây 802.11n và thay đổi chế độ mặc định của router hoặc AP về 802.11n only.

Kết luận:

Qua bài viết chúng tôi đã nêu ra các sự cố thường thấy của wifi và cách khắc phục chúng. Nếu gặp vấn đề với tất cả các máy tính đang kết nối hay vẫn chưa giải quyết được các sự cố qua các cánh thì bạn hãy thử khôi phục lại các thiết lập mặc định của nhà máy cho router hoặc AP bằng cách nhấn nút nhỏ ở phía sau nó.

Hi vọng qua bài viết này thì bạn sẽ có một tin tức công nghệ đáng tin cậy với mục đích sửa chữa sự cố wifi của mình.

Chúc các bạn may mắn và làm việc một tuần hiệu quả !!!

Bài viết cùng chuyên mục