Mon, 07 / 2019 4:53 am | helios

Điều hòa không chỉ cần bật đúng nhiệt độ để làm mát. Nếu không sử dụng đúng cách còn gây mệt mỏi, hại sức khỏe và tốn tiền điện.

Bạn có biết có những thói quen vô thưởng vô phạt tưởng như bình thường khi sử dụng điều hòa lại gây hại đến sức khỏe và tốn tiền điện. Vì thế khi dùng điều hòa các bạn cần tránh xa 5 sai lầm sau:

Bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Khi trời nắng nóng bạn bước vào phòng có điều hòa chắc chắn mọi người điều muốn được mát nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu các bạn để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến cho nhiệt độ trong phòng giảm đột ngột thì cơ thể của bạn sẽ bị sốc nhiệt. Triệu chứng sốc nhiệt là chóng mặt, mệt mỏi, đay đầu.

Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà việc để nhiệt độ quá thấp còn khiến cho điều hòa sử dụng hết công suất khiến cho máy lạnh nhanh hỏng hơn, tốn điện hơn. Do đó, lời khuyên tốt nhất là các bạn nên hạ nhiệt độ đến 20 độ C là thấp nhất sau khi mát hãy tăng  nhiệt độ lên để tránh chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời.

Bật chức năng Dry Mode

Hiện nay, nhiều người kháo nhau việc sử dụng chức năng Dry Mode kết hợp bật quạt nhẹ để giảm tiền điện sẽ giúp khuếch tán gió nhanh hơn và làm căn phòng mát mẻ hơn. Tuy nhiên, chế độ này chỉ thích hợp dành cho những ngày mưa nhiều, độ ẩm cao. Nó giúp hút bớt hơi ẩm ra bên ngoài cho căn phòng thông thoáng.

Còn trong những ngày thời tiết khô nóng mà các bạn sử dụng chế độ này sẽ khiến cho hiệu quả làm mát kém, độ ẩm thấp ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Tăng giảm nhiệt độ liên tục

Thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục sẽ khiến cho điều hòa bị đảo lộn chế độ vận hành. Từ đó sẽ khiến cho máy điều hòa nhanh hỏng hơn. Các bạn lưu ý nên duy trì mức nhiệt độ ổn định trong 2 tiếng sau đó mới tiến hành điều chỉnh nhiệt độ để giúp máy hoạt động êm ái hơn.

Không bảo dưỡng máy thường xuyên

Điều hòa nhiệt độ hút không khí nóng và bụi bẩn ra bên ngoài để trả lại không khí trong lành và mát mẻ trong căn phòng. Vì thế, sau một thời gian ngắn hoạt động cần bảo dưỡng máy điều hòa. Các bạn cần thuê thợ về làm sạch máy để cho máy vẫn có thể chạy tốt và có thể hạn chế gây bệnh đường hô hấp cho người sử dụng.

Đặt chậu nước để tạo độ ẩm

Nhiều người có thói quen đặt chậu nước trong phòng điều hòa để tạo độ ẩm. Tuy nhiên, cách này đã được các bác sĩ khuyến cáo là gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì hơi nước sẽ hút bụi bẩn, vi trùng gây bệnh lan tỏa vào không khí. Trẻ nhỏ, người già hít phải lượng hơi nước lớn này sẽ gây lên các bệnh đường hô hấp dễ gây viêm phổi, viêm phế quản…

 

Bài viết cùng chuyên mục