Fri, 05 / 2019 10:38 am | helios

Mùa hè năm 2019 được dự báo là một mùa hè nóng kỷ lục. Mới vào đầu mùa hè có nhiều nơi nhiệt độ đã lên tới 43,5 độ C(Hương Khê, Hà Tĩnh). Với nền nhiệt độ cao ngôi nahf của chúng ta rất nóng vì lượng bức xạ nhiệt từ mặt trời quá cao. Có cách nào chống nóng nhà mái tôn  vừa tiết kiệm vừa mang lại sự mát mẻ cho ngôi nhà của bạn.? Sau đây chuyên gia Zacs sẽ bật mí cho các bạn các giải pháp chống nóng cho mái tôn bạn có thể áp dụng tùy vào điều kiện sống của gia đình mình.

 

 

  • Sử dụng tấm lợp cách nhiệt

 

Khí hậu Việt Nam vào những ngày nắng nóng lượng bức xạ nhiệt trên mái nhà rất cao gây ảnh hưởng tới sinh hoạt trong gia đình đặc biệt là người già và trẻ em. Muốn hạn chế sức nóng từ bức xạ nhiệt gia đình có thể dùng  tấm lợp cách nhiệt đây là giải pháp chống nóng cho mái tôn khá phổ biến.  Loại tấm lợp này có hình thức giống tôn truyền thống nhưng nhẹ hơn, ít bị gỉ sét, rêu mốc, thấm nước, cách nhiệt, tiếng ồn. Một tấm lợp dài 2m, bề ngang 0,95m có giá khoảng 280.000 đồng. Nếu vẫn muốn sử dụng tôn thông thường, bạn có thể dùng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả. Như vậy gia đình bạn đã có một mái tôn được chống nóng hiệu quả.

 

Lợp tấm cách nhiệt _ giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả

 

 

  • Phun sơn chống nóng lên bề mặt mái tôn

 

Phun sơn cho mái tôn cũng là một trong những giải pháp chống nóng cho mái tôn được ưa chuộng. Mái tôn được phủ sơn chống chống nóng sẽ hạn chế được bức xạ nhiệt mặt trời và làm giảm nhiệt độ xuống 5 độ C. Trước khi sơn chống nóng cần chú ý vệ sinh mái tôn, quét dọn sạch bụi bẩn, vụn sắt đinh. Bạn có thể phun một lớp sơn chống gỉ trước khi phun sơn chống nóng như vậy mái tôn sẽ bền đẹp hơn. Bạn có thể mua sơn và tự phun sơn thay vì thuê nhân công để tiết kiệm chi phí với giá từ 700.000 đồng cho một thùng 5 lít (quét được khoảng 40m2 nếu quét một lớp).

Xem thêm >> Tôn màu là gì ?

Phun sơn chống nóng lên bề mặt mái tôn có thể giảm nhiệt độ từ 5-10oC

 

 

  • Thiết kế hệ thống phun nước trên mái tôn

 

Một giải pháp chống nóng cho nhà mái tôn tiếp theo mà chúng tôi đề cập là thiết kế hệ thống phun nước trên mái tôn. Khi có hệ thống này nhiệt độ mái tôn nhà bạn sẽ giảm xuống đáng kể nhờ vậy không khí trong nhà cũng mát mẻ hơn. Nước làm mát mái tôn, làm lượng bức xạ nhiệt thấp hơn từ đó nhiệt độ trong phòng cũng sẽ giảm. Thiết kế hệ thống phun nước là một giải pháp chống nóng cho mái tôn được áp dụng nhiều, chi phí cũng hợp lý.

Hệ thống phun nước mái tôn một giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả

 

 

  • Lắp điều hòa nhiệt độ

 

Khó có thể phủ nhận tác dụng của máy điều hòa trong việc giảm nóng cho mái tôn nhà bạn. Máy điều hòa có thể chỉnh nhiệt độ theo mức tùy thích và phù hợp cho gia đình bạn. Tuy nhiên sử dụng điều hòa có chi phí khá cao trong việc thanh toán tiền điện. Sử dụng 1 máy điều hòa hóa đơn tiền điện có thể lên tới hai hoặc ba triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó việc chỉnh nhiệt độ quá thấp so với môi trường khi đi ra ngoài cơ thể bị sốc nhiệt dễ nhiễm bệnh.

Lắp đặt điều hòa chống nóng cho mái tôn hiệu quả

 

 

  • Trồng cây trên mái tôn

 

Một trong những giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả là trồng cây xanh ngay trên mái và xung quanh nhà. Từ những tán lá của cây xanh sẽ làm im mát cho mái tôn của bạn. Quá trình quang hợp của cây xanh cần ánh nắng mặt trời nên sẽ ngăn được phần nào bức xạ nhiệt lên mái tôn. Tuy nhiên bạn nhớ tưới nước cho cây đầy đủ vì nhiệt độ mái nhà vào những hôm trưa nắng thường hơn 40 độ C nên cây dễ bị héo. Đây là một giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả và tăng thêm độ thẩm mỹ cho mái nhà của bạn.

Trồng cây trên mái tôn giúp mái nhà của bạn mát mẻ hơn nhiều

 

 

  • Làm trần thạch cao, trần xốp chống nóng

 

Ngoài việc mua xà gồ thép thì một giải pháp chống nóng cho mái tôn hay được áp dụng khi thi công nhà đó là làm trần thạch cao hoặc trần xốp chống nóng. Giải pháp này không chỉ chống nóng mà còn làm cho không gian bên trong ngôi nhà đẹp hơn.

Trần thạch cao vừa chống nóng vừa có tính thẩm mỹ cao

 

 

  • Lắp quạt gió

 

Ngoài các giải pháp chống nóng cho mái tôn trên đây, các gia đình có thể cân nhắc chọn máy phun sương mái nhà để hạ nhiệt. Hệ thống quạt gió phun sương với hơi nước mát dịu sẽ làm nhiệt độ trong phòng hạ xuống. Gia đình bạn sẽ cảm nhận sự mát mẻ do giải pháp này mang lại.

Lắp đặt quạt thông gió giải pháp chống nóng cho mái tôn

 

  1. Lợp tôn Zacs chống nóng

     Ngay từ khi làm nhà bạn chọn tôn Zacs bởi tôn Zacs sẽ làm cho ngôi nhà bạn mát mẻ bất chấp thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao. Công nghệ độc quyền Eco-Cool giúp bề mặt mái tôn phản xạ sức nóng từ mặt trời. Nhờ vậy bề mặt mái tôn mát hơn, không khí trong nhà vì thế cũng mát hơn rất nhiều. Với công nghệ Eco-Cool sức nóng từ mặt trời được phản xạ nhiệt ngược lại. Chỉ số phản xạ nhiệt càng cao thì nhiệt độ bề mặt mái tôn càng giảm và nhiệt độ trong nhà mát hơn. Công nghệ Eco Cool giúp giảm nhiệt độ mái tôn 5oC.

Mái nhà lợp tôn Zacs mát vui bội phần

 

Bài viết cùng chuyên mục