Wed, 01 / 2018 2:00 am | helios

Gan là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể có tác dụng giải độc tố. Mỗi ngày gan phải làm việc rất chăm chỉ để có thể thải mọi độc tố ra khỏi cơ thể do quá trình ăn uống tích tụ lại. Nên nếu thấy những dấu hiệu cảnh báo dưới đây rất có thể gan đã làm việc quá tải và cần đi khám gấp.

Gan sản sinh ra mật một trong những chất có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Gan cũng là cơ quan cung cấp glucose, glycogen và sử dụng nó cho cơ thể tiêu hao năng lượng.  Do đó, nếu gan bị suy yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là dấu hiệu cảnh báo:

Các dấu hiệu cảnh bảo sớm nhất việc gan đã làm việc quá tải

Lượng đường trong máu thấp

Gan là bộ phận chịu trách nhiệm duy trì lượng đường trong máu. Do đó, nếu gan hoạt động quá tải bạn sẽ có thể bị hạ đường huyết đột ngột. Thông thường gan sẽ phải chế biến và sản xuất Glucose cho cả thể sua khi bạn ăn. Nên nếu gan không thể giải phóng glucose vào trong máu và tích trữ sẽ khiến cho lượng glucuso trong máu bị giảm đáng kể. Kết quả dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, kích thích và không có khả năng tập trung.

Các dấu hiệu cảnh bảo sớm nhất việc gan đã làm việc quá tải

Mất cân bằng hormone

Gan cũng là một trong những bộ phận làm nhiệm vụ điều chỉnh hormone giới tính của con người. Nên nếu các bạn bị rối loạn chức năng gan thì có thể gây ra mất cân bằng estrogen và testosterone trong cơ thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục và các triệu trứng PMS (triệu chứng tiền kinh nguyệt) gây khó chịu cho cơ thể.

Tâm trạng lo lắng trầm cảm

Nhiều người thường nghĩ chức năng gan thì làm sao liên quan đến trạng thái của não bộ được. Tuy nhiên nó lại có mối liên hệ mật thiết đấy. Vì gan nếu hoạt động kém đi sẽ tạo điều kiện cho độc tố đi vào máu và xâm nhập vào não của bạn. Từ đó bạn sẽ có biểu hiện suy giảm trí nhớ, tâm trạng thay đổi thất thường.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu như vậy thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được tư vấn chuyên môn trước khi dùng thêm một loại thuốc an thần nào.

Các dấu hiệu cảnh bảo sớm nhất việc gan đã làm việc quá tải

Hệ miễn dịch suy yếu

Những người hay bị ốm vặt và cảm lạnh do nhiễm virus thường tin rằng do thiếu vitamin C nên hệ miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên ít người biết được rằng gan mới chính là bộ phận đóng vai trò quan trọng xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tho đó, bạn cần đi khám chức năng gan nếu thấy dạo gần đây bạn hay ốm vặt cơ thể mệt mỏi.

Các dấu hiệu cảnh bảo sớm nhất việc gan đã làm việc quá tải

Triệu chứng vàng da

Vàng da xuất hiện khi các tết bào máu đỏ kết thúc chu kỳ sống và chế đi chúng sẽ bị hủy hoại và tạo ra một loại hóa chất có tên gọi là bilirubin. Sản phẩm này vẫn thường hay được tống ra ngoài cơ thể qua mật. Nhưng khi gan bị quá tải không giải phóng được hết chất này sẽ khiến chúng tích tụ trên da gây vàng da.

Nếu các bạn thấy các dấu hiệu bất thường trên đây thì nên đi khám gấp xem có phải gan làm việc quá tải hay không.

Bài viết cùng chuyên mục