Thu, 09 / 2018 3:42 am | helios

Bạn tham khảo nhiều phương pháp trị liệu tự chữa bệnh đau mỏi vai gáy tại nhà với các bài bấm huyệt, xoa bóp, các bài tập yoga vùng cổ kết hợp uống thuốc giảm đau. Bạn tin chắc bạn đã làm đúng theo như cách mình tìm hiểu rồi chứ hay thường xuyên bị tái phát mà không hiểu nguyên nhân do đâu.

Đa số người bệnh không biết rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh đau vai gáy gây ra do đâu dẫn đến sai lầm về phương pháp chữa bệnh cho bản thân làm cho bệnh ngày một nặng thêm.

Như vậy, làm thế nào để có một kế hoạch điều trị bệnh đau mỏi vai gáy thật hiệu quả nhất. 5 bước để điều trị bệnh đau mỏi vai gáy đúng cách:

  • Tìm nguyên nhân bị bệnh.
  • Thăm dò triệu chứng bằng cách ấn tay nhẹ lên vùng vai gáy.
  • Chọn bệnh viện có chuyên khoa về xương khớp để khám bệnh.
  • Chọn lựa thực phẩm thích hợp. 
  • Duy trì tập thể dục thường xuyên.

Trước tiên muốn biết đau mỏi vai gáy uống thuốc gì hiệu quả thì phải xem nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy do nguyên nhân gì.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau mỏi vai gáy

Nguyên nhân cơ học

Đây làm nguyên nhân có tỉ lệ người bệnh cao nhất và xảy ra hầu hết độ tuổi, do sai tư thế ngồi khi làm việc hoặc nghĩ ngơi làm cho lượng máu lưu thông đến các đầu cơ vai và gáy kém gây ra hiện tượng tê, nhức.

Do đặc thù công việc văn phòng, lái xe hoặc những việc ít vận động làm cho phần cơ thường bị mỏi dẫn đến bị tê. Dấu hiệu nhận biết khi ngồi lâu, chân tay tê cứng không thể di chuyển 5 – 10p sau đấy dần dần hoàn lại trạng thái bình thường.

Thường xuyên làm việc nặng quá mức, phần cơ chằng ở vai giãn mạnh dẫn đến lớp đệm ở vùng vai bị tổn thương làm cho các khớp xương dễ bị ma sát gây ra cảm giác đau nhức sau khi ngủ dậy.

dau-moi-vai-gay-uong-thuoc-gi

Nguyên nhân về bệnh lý

Thoái hóa đốt sống cổ: phần đốt sống cổ ở giữa bị giảm chất nhờn, dẫn đên khó xoay đầu, đau nhức nhiều và lan sang vùng vai khiến bệnh nhân dễ mất ngủ và xuống ký.

Thoát bị đĩa đệm: phần đệm ngăn khớp xương không bị ma sát dần lão hóa theo tuổi, gây nên cảm giác đau nhức ê ẩm trong nhiều ngày. Bệnh gặp nhiều nhất ở độ tuổi về già, dễ bị mãn tính.

Bệnh lý về thần kinh do cơ thể suy nhược làm giảm chức năng thần kinh điều phối các chất, cơ trong cơ thể không được bình thường, trường hợp bệnh đau mỏi vai gáy do bệnh lý thần kinh gây nên thường ít và khó điều trị.

Nguyên nhân môi trường

Làm việc nhiều giờ liền với thời tiết khắc nhiệt là nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy biểu hiện rõ sau khi ngủ dậy, hai vai cảm thấy nặng và gáy bị mỏi. Nếu lắc đầu nhẹ sẽ cảm nhận được tiếng kêu của khớp xương cổ.

Lựa chọn thuốc điều trị bệnh đúng cách

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì

Dùng một số loại bài thuốc dân gian để điều trị bệnh đau mỏi vai gáy vì đây là giai đoạn đầu của bệnh nên lựa chọn những phương pháp trị liệu này vùa hiệu quả vừa chủ động điều trị tại nhà. Đau vai uống thuốc gì? Chúng ta cùng tìm hiểu 4 loại thuốc phổ biến nhất hiện nay:

Bài thuốc cây thuốc ngải điệp đông y

Thành phần: thổ phục linh 20g, nam tục đoạn 18g, ngũ gia bì 16g, rễ cây gấc 16g, trinh nữ 16g, đơn hoa 16g, rễ cúc tần 16g, độc lực 16g, ngải diệp 12g, cẩu tích 12g, thạch xương bồ 12g, bạch truật 12g, trần bì 10g, thiên niên kiện 10g, cam thảo 10g, quế vỏ 8g.

Sắc thuốc mỗi ngày 1 thang, chia uống 3 lần.

Bài thuốc tây y

Thuốc trị đau vai gáy:

Thuốc chỉ định với những cơn đau mỏi mai gáy đau nhứ xương khớp và các triệu chứng đau toàn thân. Chúng ta có thể tham khảo thông tin của Dược sĩ hoặc Bác sĩ để chọn được thuốc phù hợp. 

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tây y bạn nên đi khám cơ sở y tế để được hướng dẫn sử dụng thuốc tránh trường hợp dị ứng hoặc mẫn cảm với thuốc

Ngoài lựa chọn thuốc điều trị bệnh đau mỏi vai gáy thì yếu tố thực phẩm và thường xuyên thể dục là phương pháp  điều trị bệnh lâu dài.

 

Bài viết cùng chuyên mục