Fri, 09 / 2015 2:17 am | helios

Chuẩn bị đến rằm tháng 8 rồi mình muốn giới thiệu trước với các bạn cách làm bánh trung thu. Với cái rằm mang bản sắc dân tộc Việt Nam nên nó có một nét riêng và cổ truyền riêng.

Với cái tết trung thu thì có lẽ bánh trung thu sẽ được nhiều người để ý tới nhất, trong đó bánh nướng thập cẩm có vẻ phổ biến hơn vì nó hợp khẩu vị của nhiều người. (ads: cách làm kem chuốiVới công thức khá đơn giản này mình sẽ hy vọng và mong rằng mọi người có thể làm được một cách đơn giản để lấy đó làm quà, thưởng thức trong rằm tháng 8 này.

banh-trung-thu

 

I. Nguyên liệu làm bánh trung thu :

1. Phần nhân thập cẩm bánh trung thu

+  Hạt dưa, hạt điều, mè, hạt sen, mứt bí, mứt vỏ cam đều là 100g.

+ Mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu cũng là 100g.

2. Phần để kết dính nhân 

+ 50ml rượu mai quế lộ

+ 20ml dầu mè

+ 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi

+ 10g bột bánh dẻo

+ 1 muỗng cà phê muối

3. Vỏ bánh trung thu

+ 300g bột mì

+ 200g nước đường

+ 80ml dầu ăn

+ 1 muỗng cà phê nước tro tàu

II. Dụng cụ cần thiết

Cần có những dụng cụ cần thiết để làm bánh trung thu đó là lò nướng bánh nếu không có cũng không sao bởi vì nếu có sẽ làm bánh ngon và đẹp hơn. Ads: Dịch vụ hút bể phốt, thong tac cong gia re tại khu vực Hà Nội đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, cam kết không đục phá trong quá trình xử lý.

III. Cách làm bánh trung thu

1. Làm nước đường:

Chúng ta phải cho đúng tỉ lệ thì nước đường mới ngon. Sau khi pha chế cho nước đường lên đun sôi. Sau khi nước đường sôi, để lửa nhỏ và nấu thêm 55-60 phút, tắt bếp và để nguội.

2. Làm nhân bánh:

Với những nguyên vật liệu đã chuẩn bị từ trước như 100g hạt dưa, hạt điều, mè  chúng ta cho chúng hết vào tô rồi cho vào lò nướng với thời gian là 4 phút.

Bước tiếp theo bạn dùng tô lớn cho 100g hạt sen, mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng tất cả chúng ta luộc chín.(ads:mật ong nguyên chất là gì) Thái hạt lựu, rượu mai quế lộ, 20ml dầu mè, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10g bột bánh dẻo và 1 muỗng cà phê muối vào tô và trộn đều. Trộn đến khi nào thành bột, thành khối nhuyễn có thể nặn thành các hình là được. Sau khi trộn xong, chia nhân thành 10 phần và nắm thành viên tròn.

3. Làm vỏ bánh:

Công đoạn làm vỏ bánh rất cần tỉ lệ chi tiết như với 300g bột mì thì cần 200g nước đường, sau đó tạo lỗ ở giữa tâm bột rồi cho thêm 80ml dầu ăn + 1 muỗng cà phê nước tro tàu và trộn nhẹ nhàng. Nhào cho bột nhuyễn mịn là được. Sau đó ủ bột khoảng 30 phút.

4. Đóng bánh:

Công đoạn đóng bánh khá quan trọng bây giờ bạn cần trải lớp áo ra bàn chia thành 10 phần để chuẩn bị đóng bánh. Thực hiện các bước cho nhân bánh vào sau đó gấp đường viền sao cho đẹp không bị rách, nẻ ảnh hưởng tới nhân bên trong.

5. Nướng bánh:

Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào lò để nướng với thời gian nướng là 10 phút. Tiếp theo lấy bánh ra xịt một lớp nước(nhớ là xịt vừa đủ để bánh mịn, đẹp), sau đó cho tiếp vào lò để nướng thêm 6 phút.

6. Hỗn hợp tạo màu cho bánh:

Quả là đơn giản với việc tạo màu cho bánh theo sở thích mà mỗi người làm.(ads: phấn hoa mật ong ở hà nội) Nhưng với cách của mình, mình vẫn sử dụng màu đặc trưng của bánh bằng cách đập 2 quả trứng, thêm 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh dầu ăn vào tô đánh tan, rồi lọc qua rây. Bánh sau khi nướng lần 1 xong thì lấy hỗn hợp này phết lên mặt bánh. Sau đó cho bánh vào nướng tiếp khoảng 10 phút nữa là chín.

banh-trung-thu-dep

Thế là ta đã xong món bánh trung thu để đón tết trung thu rồi. Chúc các bạn thành công!!!

Bài viết cùng chuyên mục