Thu, 07 / 2017 5:42 pm | trinhtram

Vệ sinh thực phẩm đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số kiến thức về vệ sinh thực phẩm mà bạn nên trau dồi cho bản thân mình.

1. Những khái niệm cơ bản về vệ sinh thực phẩm

Vệ sinh an tòa thực phẩm theo nghĩa hẹp thì nó là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản, luu trữ các loại thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa các loại vi khuẩn gây ra cho thực phẩm. Nó cũng là một thói quen trong các khâu chế biến cần được đảm bảo để tránh các nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

An toàn thực phẩm theo nghĩa rộng thì nó được hiểu một cách đơn giản là toàn bộ những vấn đề liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm đảm bảo cho sức khỏe của người sử dụng.

Một số kiến thức về vệ sinh thực phẩm mà bạn nên biết

Thông qua chất lượng thực phẩm để có thể hiểu rõ và biết được thực phẩm đó có đảm bảo vệ sinh hay không? Bởi thực phẩm có thể là nguyên nhân lan truyền các loại vi khuẩn gây bệnh, quá trình chế biến thực phẩm không tuân thủ đúng quy trình an toàn sẽ gây cho người sử dụng các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như gây ngộ độc thực phẩm, thúc đẩy các tác nhân gây bệnh khác.

2. Những điều bạn nên biết về vệ sinh thực phẩm

Ngày nay, ở các nước phát triển đang có những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm rất chặt chẽ và nghiêm ngặt trong các khâu quan trọng như chế biến, bảo quản, tiêu thụ thực phẩm, còn ở các nước đang phát triển và phát triển chậm thì việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm quá lỏng lẻo. Khiến người dân đang phải đối mặt với những nguy cơ ngộ độc thực phẩm và khả năng tử vong cao.

Với những đồ nhựa dùng lại:

Những chai nhựa đựng đồ uống và nước ngọt hàng ngày, chúng thường được làm từ nhựa PET một loại nhựa chỉ đảm bảo khi sử dụng một lần bởi nếu tái chế thì nó sẽ không đảm bảo được an toàn khi chúng ta sử dụng lại hay để chai tiếp xúc với ánh nắng nhiệt độ cao. PET là một loại nhựa xốp những chai này trong quá trình đã ngấm các hương liệu và vi khuẩn mà bạn không có cách nào rửa sạch được.

Một số kiến thức về vệ sinh thực phẩm mà bạn nên biết

Những loại bọc thực phẩm bằng báo:

Điều này là không nên bởi trong các loại mực in đều có chứa chì và khi chúng ta bọc thực phẩm bằng giấy báo thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chì từ giấy báo nhiễm vào thực phẩm. Theo đó chúng đi vào cơ thể, nhưng nó lại không dễ bị đào thảo ra bên ngoài mà nó sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra những hậu quả nhất định khi đạt đến một mức nhất định.

Ngoài ra tờ báo mà bạn dùng để bọc thức ăn còn trai qua nhiều quá trình như từ khâu in ấn, qua các tiệm bán báo, qua đường phố rồi mới đến tay bạn.

Sử dụng các dụng cụ đun nấu bằng nhôm:

Đồ nhôm có ưu điểm là vừa nhẹ sạch lại tiện dụng, thế nhưng nếu đồ dùng được chế tạo từ nhôm phế liệu hay khi gia công không được đảm bảo, xử lý không triệt để các tạp chất, không chịu được tác động của môi trường.

Một số kiến thức về vệ sinh thực phẩm mà bạn nên biết

Khi sử dụng để đun nấu thực phẩm thức ăn dễ bị nhiễm độc và người ăn phải dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là khi bạn nấu muối mặn. Còn với những thức ăn nóng, chua thì bề mặt nhôm sẽ bị rỗ, giải phóng các ion nhôm đi vào cơ thể và tích tụ ở các tế bào não, gây hội chứng lú lẫn.

Bênh lú lẫn là một biểu hiện của giảm sút trí nhớ, cử động chậm chạp phản ứng trì trệ, giải pháp cho trường hợp này đó chính là không dùng đồ nhôm để chứa đựng thức ăn qua đêm, không dùng đồ nhôm để muối dưa, làm nộm chua, nên dùng các loại gia công đảm bảo đúng quy trình an toàn.

Bài viết cùng chuyên mục