Sat, 03 / 2019 3:07 pm | f642f9a866e73f7bf91a8c5d307d10db

Hầu hết mọi người thường chỉ nghe về sỏi thận, sỏi mật chứ ít người nghe đến sỏi mắt. Trên thực tế, căn bệnh này không hiếm gặp mà nguyên nhân xuất phát từ thói quen trang điểm quen thuộc hàng ngày của các chị em phụ nữ trang điểm mắt quá đậm.

Theo các bác sĩ chia sẻ thì những người thường xuyên đeo kính áp tròng, trang điểm đậm ở mắt và sử dụng điện thoại di động cả ngày lẫn đếm là nguyên nhân lớn khiến cho họ bị “sỏi mắt”.

Sỏi mắt được hình thành như thế nào?

Theo các chuyên gia thì sỏi mắt được hình thành từ các mảnh vụn tế bào hoặc chất bài tiết của kết mạc mắt tích tụ trong các tuyển meibomian hình thành lên. Sỏi mắt chủ yếu có màu trắng đục hoặc nâu vàng.

Khi ở mức độ nhẹ chỉ cần nhỏ thuốc là các viên sỏi có thể tự chảy ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi tình trang nó trở nên nghiêm trọng hơn thì các bạn cần đến bệnh viện để loại bỏ sỏi thông qua phẫu thuật.

Nguyên nhân gây ra sỏi mắt

Trên thực tế, số bệnh nhân bị bệnh sỏi mắt ngày càng nhiều trong đó nữ giới chiếm đa số. Những bệnh nhân nữ thường thích làm đẹp trang điểm cho mắt bằng mỹ phẩm hay đeo kính áp tròng. Điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mắt.

Các bạn cần hạn chế trang điểm mắt vì khi trang điểm đậm với bút kẻ mắt, nối mi, chuốt marcara hay dùng phấn mắt sẽ có những kích thích phản ứng hóa học diễn ra. Từ đó hình thành lên những viên sỏi mắt gây vướng mắt.

Khi thấy các dấu hiệu như thị lực suy giảm, đau mắt, chảy nước mắt thì cẩn thận đó có thể là dấu hiệu báo động mắt đang bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để phòng chống mỏi mắt và hình thành sỏi?

Để loại bỏ hiện tượng mỏi mắt và chống hình thành sỏi, các chuyên gia khuyên bạn có thể ứng dụng cách dưới đây:

Bấm huyệt

Xung quanh mắt có đến 6 huyệt vị và để chống mỏi mắt, lần lượt là huyệt Tinh Minh (Cách đầu trong góc mắt 0, 1 thốn), huyệt Toản Trúc (nằm ở đầu của 2 lông mày), huyệt Ngư Yêu (nằm ở giữa lông mày, ngay phía trên con ngươi), huyệt Ti Trúc Không (nằm ở cuối lông mày), huyệt Thái dương, huyệt Thừa Khấp (dưới đồng tử 0, 7 thốn, ở chỗ gặp nhau của bờ dưới xương ổ mắt với đường dọc chính giữa mắt).

Khi bấm huyệt các bạn ấn lần lượt từ huyệt Tinh Minh đến huyệt Thừa Khấp. Mỗi huyệt dùng ngón trỏ ấn trong 5 giây, lặp lại 36 lần. Áp dụng bài tập này thường xuyên sẽ giúp đôi mắt giảm mệt mỏi, thư giãn, tránh bị tăng số với người cận thị.

Đắp khăn

Khi mí mắt bị giật là tín hiệu của việc lưu thông máu ở mắt kém. Nguyên nhân có thể áp dụng phương pháp đắp khăn. Dùng khăn ướt cho vào lò vi sóng khoảng 30-50 giây, đợi cho khăn ấm, đắp vào mắt khoảng 1-2 phút, có tác dụng kích hoạt lưu thông máu. Nếu nhãn cầu mắt bị đỏ ngầu, đó là tín hiệu cho thấy mắt bị “bốc cháy”, bị viêm, lúc này dùng khăn lạnh đắp 1- 2 phút.

Phương pháp nhìn xa

Phương pháp nhìn xa tức là nhìn ra xa từ 3 đến 5 giây có thể làm giảm mỏi mắt. Cần lưu ý rằng nếu bạn nhìn quá xa phương pháp trở nên vô hiệu, bạn có thể nhìn lên trần nhà hoặc nhìn vào bức tường ở phía bên kia của căn phòng.

Bài viết cùng chuyên mục