Fri, 08 / 2017 3:12 pm | trinhtram

Bệnh thận là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh thận đặc trưng mà bạn nên biết để có biện pháp chữa trị.

Bệnh thận là một trong những loại bệnh đặc biệt nguy hiểm với bạn và gia đình bạn. Và chính vì người bệnh không kịp thời đến gặp bác sĩ hay không thường xuyên đi khám sức khỏe định kì mà không phát hiện sớm được bệnh thận để có thể điều trị.

Nếu bạn có thể nhận biết được những triệu chứng của bệnh thận thì đó là một điều rất tốt trong việc phòng bệnh và chữa bệnh về sau. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình mà bạn cần biết.

1. Có sự thay đổi khi đi vệ sinh

Thận là một trong những bộ phận đặc biệt rất quan trọng đối với cơ thể, nó có nhiệm vụ loại bỏ các chất thải, các chất độc hại ở trong cơ thể ra bên ngoài. Nếu như cơ thể bạn có bất kì một sự thay đổi về màu sắc của nước tiểu hay số lần đi tiểu thì chúng ta cần được nghiêm túc theo dõi hoặc đến ngay các bệnh viện để khám.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thận đặc trưng mà bạn nên biết

Với một số triệu chứng thường gặp như: Tiểu khó, nước tiểu có bọt hoặc ra máu, số lần đi tiểu ít hơn hoặc nhiều hơn vào ban đêm. Chúng đều là những dấu hiệu của bệnh thận mà bạn cần phải chú ý.

2. Tay chân bị phù nề

Thận không thể loại bỏ được các chất độc hại cho cơ thể hay những chất lỏng thừa ra cơ thể thì sẽ dẫn đến các biểu hiện cụ thể như chân tay bị phù nề, cụ thể là phù ở cẳng chân, bàn chân, mắt cá chân hoặc là ở tay.

Đây là dấu hiệu toàn toàn bạn có thể nhận biết được bằng mắt, do đó trong trường hợp bạn gặp phải những biểu hiện đó thì bạn nên đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện gần nhất để tìm ra nguyên nhân sớm và chữa trị kịp thời.

3. Thấy đau lưng hay mạng sườn hay chân

Một số loại bệnh liên quan đến thận như bệnh u nang thận thường chúng chứa những túi dịch lớn và là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau ở chân hay lưng và cả ở mạng sườn. Hơn hết chúng có thể hình thành trên thận và một số ít là hình thành trên gan. Do đó, nếu bạn có cảm giác thấy đau nhói ở vùng lưng, chân hay là mạng sườn bạn nên cẩn trọng bởi đó chính là dấu hiệu không tốt đến sức khỏe của bạn.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thận đặc trưng mà bạn nên biết

4. Xuất hiện vị kim loại trong khoang miệng

Một trong những dấu hiệu khác của việc các chất thải tích tụ trong máu đó là gây ra hôi miệng, hay bạn có thể thấy có vị kim loại trong miệng. Nó làm ảnh hưởng đến bữa ăn của bạn, làm cho bạn có cảm giác ăn không ngon, cuối cùng dẫn đến giảm cân.

Hoặc một số trường hợp bạn sẽ thấy trong miệng như có xuất hiện mùi khai, đó cũng là do thận không lọc được các chất thải trong máu, làm tích tụ trong cơ thể. Bạn nên đến bệnh viện ngay khi thấy có những triệu chứng đó xuất hiện.

5. Các dấu hiệu khác

Luôn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa chính là do thận không thể đào thải được các chất bẩn, các chất độc hại ra ngoài cơ thể và chúng lại tích tụ trong máu. Bệnh thận có thể làm gián đoạn đến quá trình tiết hormone erythropoietin – một loại hormone kích thích cơ thể sản sinh ra hồng cầu chứa oxy. Khó thở và ớn lạnh chính là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, hay có thể là do bệnh thận gây nên.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thận đặc trưng mà bạn nên biết

Thở gấp hay khó thở đều là những biểu hiện dễ thấy của bệnh thận, do lượng nước dư thừa tích tụ trong phổi, làm thiếu hụt đi lượng oxy trong máu khiến bạn thở gấp và khó thở. Trường hợp bạn bị thiếu máu do suy thận thì bộ phận quan trọng nhất của cơ thể như não bộ sẽ thiếu hụt đi oxy làm bạn cảm thấy chóng mặt hay đau đầu, khó tập trung vào công việc và dẫn đến các vấn đề khác liên quan trí nhớ của bạn.

>>>Xem thêm: Thuê xe 29 chỗ tại Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục