Sat, 06 / 2016 9:54 am | trinhtram

Mùa hè lại đến rồi nhiều người cho con em mình chơi game online để giải toả căng thẳng nhưng lại không ngờ đến những tác hại của game online đến sức khoẻ của chúng rất khôn lường. Dưới đây là một vài tác hại mà các mẹ cần phải biết để tránh cho trẻ.

1. Gây ảnh hưởng đến thị giác của trẻ

Ngày nay đa số trẻ em đều biết đến các trò chơi game online, chúng học và tiếp nhận rất nhanh những trò chơi này. Vào thời gian nghỉ hè này là thời gian rất rảnh rỗi với trẻ nên game online chính là lựa chọn của chúng. Khi ngồi nhiều thì đa số trẻ em sẽ bị đau vai gáy do tập trung vào máy tính làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những tác hại của game online đến sức khoẻ của trẻ nhỏ

 

Các trò game online ảnh hưởng đến thị giác nếu trẻ chơi quá lâu sẽ dẫn đến mỏi mắt do mắt phải điều tiết rất nhiều, trẻ sẽ có cảm giác mờ mắt nhức đầu và dễ dẫn đến bệnh cận thị. Do đó, các mẹ nên hạn chế trẻ tiếp xúc với máy tính cụ thể là chơi những trò game online, nên dùng những trò chơi mang tính giải trí, những trò chơi mang tính trí tuệ.

Những tác hại của game online đến sức khoẻ của trẻ nhỏ

 

Nên hạn chế thời gian chơi máy tính của trẻ sao cho điều độ chỉ khoảng 2 tiếng một ngày và nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi bên ngoài, tránh bệnh trầm cảm và tự kỉ.

2. Không tốt cho xương khớp

Không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà game online còn ảnh hưởng đến xương khớp của trẻ vì trẻ khi chơi game trong một thời gian dài sẽ dẫn đến cơ thể sẽ nảy sinh một số vấn đề về xương và khớp gây ra đau vai, gáy, đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Bố mẹ cũng nên là gương cho con trẻ khi tránh hạn chế tiếp xúc với máy vi tính, tạo những sân chơi cho trẻ, lên kế hoạch cho những chuyến du lịch với cả gia đình để trẻ thoải mái chạy nhảy nô đùa, tránh xa cám dỗ từ máy tính.

>>>Xem thêm: Thuyết minh về mâm ngũ quả ngày tết

 

Những tác hại của game online đến sức khoẻ của trẻ nhỏ

 

Việc trẻ ngồi quá lâu trước màn hình máy tính sẽ làm cơ thể trẻ ít có thời gian vận động, làm quá trình lưu thông máu đến toàn bộ cơ thể bị tắc nghẽn. Hơn hết nó còn dẫn đến thoát vị đĩa đệm và làm cong vẹo cột sống của trẻ.

3. Gây ra bệnh béo phì

Chơi game online cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì, bởi vì chỉ ngồi một chỗ mà chơi game ít vận động làm tích tụ chất béo, thường xuyên bỏ nhiều thời gian để chơi game thì nguy cơ béo phì sẽ càng cao.

Các mẹ phải giới hạn thời gian chơi game của trẻ lại, hướng trẻ sang yêu thích các môn thể thao như đá bóng để nâng cao sức khoẻ cho trẻ và giúp trẻ phòng ngừa được bệnh béo phì.

4. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Nghiện game online được so sánh là tương đương với việc nghiện ma tuý, bện nghiện game online ở trẻ nhỏ được xem xét và đưa vào là một trong những loại bệnh gây rối loạn hệ thần kinh, làm rối loạn tâm sinh lý của trẻ.

Hơn hết, tâm lý của trẻ khi nghiện game cũng bị ảnh hưởng rât nhiều, lâu dần sẽ dẫn đến trẻ có những hành vi bạo lực, lệch lạc trong lối sống, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Những tác hại của game online đến sức khoẻ của trẻ nhỏ

 

Với tình trạng thường xuyên kéo dài sẽ gây tổn thương cho não bộ, suy giảm các tế bào thần kinh và giảm trí nhớ. Thực ra bản chất của game cũng chỉ là phương tiện giải trí góp phần làm giải toả căng thẳng cho trẻ, nhưng khuyến khích trẻ nên chơi những gì và không nên chơi những trò gì để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cho con cái của mình, để trẻ phát triển toàn diện và khoẻ mạnh nhất. Nếu trẻ có ham mê chơi game online thì các bậc phụ huynh cũng nên nhẹ nhàng dạy bảo con cái không nên dùng biện pháp đòn roi khiến trẻ càng cứng đầu mà lại không có hiệu quả gì.

Bài viết cùng chuyên mục