Wed, 01 / 2018 3:10 am | helios

Nem rán hay còn gọi là chả giò được xem là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết đến xuân về. Những chiếc nem rán thơm phức vàng đều cùng với nước chấm chua ngọt sẽ làm ấm lòng người con xa quê.

Chỉ với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản như thịt lợn, trứng gà, miến rong, mộc nhĩ, nấm hương…Các bạn đã có thể chế biến được món nem thơm ngon. Tuy nhiên khôn phải ai cũng biết rán nem vàng ươm thơm phức. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Tết sắp đến rồi học ngay cách rán nem vàng ươm ấm lòng ngày sum họp

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món nem rán truyền thống

300 gam thị nạc vai. Nên chọn phần thịt nạc vai vì vừa nạc vừa mỡ lại rất mềm.

30 gam miến dong loại miến sợi trắng.

2 tai mộc nhĩ loại to.

3 quả trứng gà ta, 2 quả trứng vịt.

70 gam giá đỗ.

2 củ cà rốt cỡ nhỏ.

1 củ su hào non

½ củ hành tây.

2 – 3 nhánh hành lá.

2 thếp bánh đa nem.

Nguyên liệu pha nước chấm bao gồm: 1 quả chanh, 1 củ tỏi, 2 quả ớt.

Rau xà lách, rau thơm ăn kèm.

Gia vị đủ loại: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, giấm, dầu ăn…

Tết sắp đến rồi học ngay cách rán nem vàng ươm ấm lòng ngày sum họp

Cách thực hiện chi tiết

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu: Thịt nạc vai các bạn đem rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm rồi mang cắt bỏ cuống và thái nhỏ. Miến sợi ngâm nước nóng cho mềm đem cắt nhỏ vừa ăn. Nấm hương rửa qua bằng nước sạch sau đó ngâm vào nướng nóng cho nở rồi cũng đem thái nhỏ.

Hành tây lột vỏ rửa sạch thái sợi. Cà rốt cạo vỏ rửa sạch dùng nạo nạo thành sợi nhỏ. Gía đỗ nhặt rễ rửa sạch để ráo. Su hào lột vỏ thái miếng mỏng căt sợi. Hành lá nhặt rễ rửa sạch từng dọc hành đem thái nhỏ. Để nem ngon thì nên thái các nguyên liệu vừa phải không quá to quá nhỏ độ dài các nguyên liệu không được ngắn quá sẽ vụn.

Tết sắp đến rồi học ngay cách rán nem vàng ươm ấm lòng ngày sum họp

Bước 2: Trộn các nguyên liệu. Các bạn đem nguyên liệu vừa sơ chế vào một cái tô lướn trộn đều với một chút bột nêm, hạt tiêu khoảng 10 phút cho gia vị ngấm.

Bươc 3: Sơ chế rau sống: rau sống nhặt bỏ rễ bỏ phần lá già đem rứa sạch ngâm nước muối trong vòng 10 phút.

Bước 4: Cho trứng gà vào hỗn hợp. Bạn đập 3 quả trứng gà vào trong hỗn hợp đã ngấm gia vị và trộn đều lên cho trứng hòa quện vào. Nếu sử dụng trứng vịt thì bỏ bớt lòng trắng ra không nhân sẽ bị ướt.

Bước 6: Gói bánh đa nem. Bạn lấy khoảng 1 nửa bát nước con trộn với một thìa giấm gạo khuấy đều lên. Sử dụng hỗn hợp nước này để quết lên lá nem giúp nem giòn và đẹp hơn khi rán. Sau đó bạn lần lượt trải từng cái bánh đa nem ra thớt, quết  hỗn hợp nước giấm lên trên cho lá nem không bị khô. Lấy một thìa nhân vừa đủ cho vào lá nem rồi cuộn nhẹ nhàng chặt tay cho nem không  bị lỏng tay và vuông vắn.

Bước 7: Rán nem. Bạn bắc chảo chống dính sâu lòng lên bếp đun nóng chảo rồi mới cho dầu vào. Lưu ý cho dầu vào ngập khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi thả nem vào rán bằng lửa riu riu cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem được chín đều và vàng rụm nhớ lăn đều các mặt của nem.

Tết sắp đến rồi học ngay cách rán nem vàng ươm ấm lòng ngày sum họp

Bước 8: Pha nước chấm: bạn pha theo tỷ lệ 1 mắm, 1 đường, 1 thìa nước cốt chanh, 4 – 5 thìa nước. Tùy thuộc vào đọ mặn của nước mắm bạn dùng. Sau đó bạn hòa tan hỗn hợp trên. Tỏi bóc vỏ đập dập thái nhỏ. Ớt tách bớt hạt thái nhỏ cho đỡ cay. Sau đó bạn cho tỏi ớt băm nhỏ ra cho vào hỗn hợp nước mắm đã pha và khuấy đều lên. Lưu ý trong quá trình pha bạn có thể gia giảm cho hợp khẩu vị.

Trên đây là các bước cụ thể để rán nem vàng rộm cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công với món ăn truyền thống này.

Bài viết cùng chuyên mục