Wed, 11 / 2018 10:27 am | helios

Có thể nói hút thuốc lá đã trở thành thói quen của rất nhiều nam giới tại Việt Nam. Không chỉ gây nguy cơ ung thư phổi mà nam giới sử dụng thuốc lá nhiều còn dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Nhiều đấng mày râu không thể ngờ được chính thói quen hút thuốc hàng ngày của mình lại là nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn.

Dị dạng tinh trùng vì hút thuốc lá

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra khói thuốc lá có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng của nam giới. Khói thuốc có khả năng làm biến đổi hình dạng của tinh trùng. Tinh trùng bị dị dạng sẽ khiến cho nam giới phải đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn khi còn rất trẻ.

Theo các chuyên gia thì quá trình hình thành tinh trùng mất 72 ngày từ khi là một tế bào cho đến khi thành tinh trùng tưởng thành. Nếu trong quá trình này mà nam giới hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ làm cho hình thái tinh trùng bị dị dạng.

Khói thuốc lá được cho là tác động đến tốc độ di chuyển của tinh trùng. Nam giới có hút thuốc thì khả năng di chuyển của tinh trùng cũng giảm. Khi đó, tinh trùng không có sức đề kháng để bơi đến gặp trứng.

Ngoài ra, chất nicotine có trong thuốc lá còn làm suy yếu hệ thống thần kinh và có mối liên quan đến khả năng phóng tinh dịch của nam giới. Ngoài giảm chất lượng của tinh trùng thì chất độc có trong khói thuốc cũng có thể làm giảm hoocmon nam. Khiến cho khả năng đàn ông của nam giới cũng bị ảnh hưởng gây vô sinh hiếm muộn.

Thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra tăng các bệnh ung thư

Khói thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng trong cơ thể. Theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Việt Nam cho thấy khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc tất cả các bệnh ung thư ở nam giới. Trong đó có một số loại ung thư nguy hiểm có khả năng tử vong rất cao đó là: ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư bàng quang…

Nguyên nhân trong khói thuốc có chứa nhiều chất độc hại nên khi đi vào cơ thể sẽ tác động đến tất cả các tế bào. Các chất độc này sẽ gây ra những bất thường về DNA của tế bào và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ tăng lên nếu như nam giới thường xuyên tăng lên nếu như nam giới còn uống rượu, ít vận động.

Tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe của nam giới là rất lớn. Nên các đống mày râu nên cai thuốc lá hoàn toàn và hạn chế tiếp xúc với khói thuốc để bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Bài viết cùng chuyên mục