T2, 02 / 2020 2:17 sáng | f642f9a866e73f7bf91a8c5d307d10db

Khi bạn bị chó dại cắn mà chủ quan, chắc chắn tử vong khi lên cơn dại và không hề có thuốc chữa nếu các bạn không tiêm chủng. Gần như không có ca nào được cứu sống , ngay cả khi ở bệnh viện hiện đại nhất.

Biểu hiện của bệnh dại

Bệnh dại là bệnh do virus dại gây nên , là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn.

Đầu tiên chỉ là sốt, ngứa các vết thương. Sau đó là cử động dữ dội, hưng phấn không kiểm xoát, sợ nước , không thể di chuyển các bộ phận cơ thể , nhầm lẫn, mất ý thức và tử vong.

Thời gian phát bệnh phụ thuộc vào khoảng cách virus di chuyển đến hệ thần kinh trung ương. Chính vì vậy nếu bị cắn ở đầu mặt cổ là nguy hiểm nhất và phát bệnh nhanh nhất.

Khu vực xa hơn ủ bệnh lâu hơn nên nhiều khi bệnh nhân thường quên. Trong những năm qua, việc nuôi nhiều chó , thả rông không kiểm soát do đó bạn cần phải tự biết cách bảo vệ mình.

Làm thế nào khi bị chó cắn?

Xử lý vết thương

– Rửa và dội ngay dưới vòi nước chảy 10-15 p bằng xà phòng

– Sau đó rửa kỹ bằng cồn 70% hoặc cồn iot.

– Không được bôi các chất có tính kích thích như ; ớt, nhựa cây, kể cả tương tamari mặn chát vào vết thương. Để vết thương hở không băng kín mít.

Khi nào tiêm phòng dại?

– Vật cắn lên cơn hoặc có biểu hiện nghi dại. Theo dõi con vật trong vòng 10 ngày. Nếu vật cắn phát bệnh dại hoặc tử vong thì đi tiêm ngay.

– Vết cắn ở đầu, măt , cổ , bộ phận sinh dục tiêm ngay không cần theo dõi.

– Vết cắn sâu, nguy hiểm.

– Bị chó lạ cắn mà không theo dõi được con vật.

– Khu vực bị chó cắn có thông tin nhiều động vật bị dại.

Tiêm phòng dại liệu có an toàn?

Nếu như trước kia, vacxin dại làm từ tế bào não chuột lên còn chứa tế bào não chuột sống gây phản ứng mạnh sau tiêm. Ngày nay vacxin dại tinh khiết rất nhiều (tế bào thận khỉ, tế bào lưỡng cực người, tế bào vero tinh khiết) gần như không có phản ứng phụ cho người tiêm các bạn hoàn toàn yên tâm.

Trường hợp chó dại cắn ở khu vực nguy hiểm có thể phải tiêm cả huyết thanh theo chỉ định bác sĩ. Cách tốt nhất bảo vệ con cái của chúng ta là tiêm chủng phòng dại ngay khi nghi ngờ chó dại cắn để bảo vệ mình.

Bài viết cùng chuyên mục