Với những gia đình truyền thống, mứt gừng, mứt dừa, bánh thuẩn,…là những món không thể thiếu trong ngày Tết. Hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa với những bước cơ bản và đơn giản sau:
1. Cách làm mứt dừa trắng
a. Nguyên liệu làm mứt dừa:
+ Chuẩn bị 2-3 quả dừa(chuẩn bị những qủa dừa không quá già cũng không quá non).
+ Đường cát: 1 đến 2 cân đường cát.
+ Sữa tươi không đường 1 đến 4 lít.
+ Vani thơm: 1 hộp
b. Cách làm mứt dừa như sau:
Bây giờ ta bắt đầu các công đoạn để làm mứt dừa nào
+ Dừa sau khi mua về nếu chưa bổ thì phải bổ ra bỏ vỏ lấy cùi trắng bên trong, đổ nước dừa ra một bát tô. Phần ruột hay chứa vỏ lụa thì cố gắng nạo và gọt cho hết. Chỉ để lại ruột dừa trắng. Ads: Dịch vụ hút bể phốt, thong tac cong gia re tại khu vực Hà Nội đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, cam kết không đục phá trong quá trình xử lý.
+ Gọt xong đem đi rửa cho thật sạch có thể cho ít muối để rửa diệt khuẩn càng tốt.
+ Dùng dao cắt hay dùng dụng cụ nạo cùi dừa thành sợi dài + rộng như 1 ngón tay.(ads:mật ong nguyên chất là gì) Lấy ra 1 cân cùi dừa đã nạo ra làm mứt.
+ Tiếp theo rửa sạch phần cùi dừa bằng nước ấm để nó trôi bớt phần nhựa dừa bên trong dừa tiết ra. Để ráo và chuẩn bị làm bước tiếp theo.
+ Đổ tất cả cùi dừa vào một cái thau lớn rồi sau đó ngâm với 1 lượng đường phù hợp. Ngâm đến khi nào(qua đêm) cho đường ngấm vào từng miếng dừa.
+ Sợi dừa đã chế biến xong bây giờ các bạn cho chúng lên một chiếc chảo rộng + thêm ít sữa.(ads: phấn hoa mật ong ở hà nội) Công đoạn đun nấu bắt đầu, đặt chảo lên bếp và đun nhỏ lửa. Khoảng 15-20 phút thì dùng đũa đảo đều sợi dừa một lần.
+ Với khối lượng đã chuẩn bị ở trên thì các bạn đun trong khoảng từ 45-50 phút thì mứt sẽ ngon nhất.
+ Bây giờ bạn cho bột vani vào để tạo nên hương vị khác cho mứt. Các bạn tắt bếp và bắc chảo ra. Mới chế biến xong thì mứt sẽ không có màu tráng như ý bạn muốn.
+ Đợi dừa nguội bạn đổ ra nong hay mẹt với không gian rộng, dàn đều dừa ra và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng một ngày và có thể bỏ vào lọ dùng dần hoặc để đến Tết lôi ra thưởng thức.
2. Cách làm mứt dừa nhiều màu
Với những món dừa truyền thống có màu trắng thì các bạn có thể biến tấu với nhiều món mứt dừa độc, lạ của riêng mình như mứt dừa lá dứa, mứt dừa cà phê, mứt dừa khoai môn, mứt dừa cà rốt… đĩa mứt dừa của bạn sẽ bắt mắt lắm đó! Cách làm của chúng cũng khá là đơn giản, các bạn chỉ cần tỉ mỉ một chút là có thể thành công rồi. Sau đây là cách làm mứt dừa nhiều màu:
a. Nguyên liệu:
– Cùi dừa: 1kg
– Đường: 500 gr
– Lá nếp: 50g
– Bắp cải tím: 150g
– Cà rốt: 300g
– Gấc: 100g ruột gấc cả hạt
– Bột cacao: 1 thìa cà phê
– Vani
b. Cách làm mứt dừa như sau:
+ Bước 1: Bước chuẩn bị dừa và làm sạch dừa giống như cách làm mứt dừa trắng ở trên.
+ Bước 2: Tạo màu
Gấc đem bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt. Hòa thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi lọc lấy nước gấc.
Cà rốt, bắp cải tím, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn.Lọc bỏ bã của từng loại lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát to.
+ Bước 3: Cách xao dừa tương tự như với cách làm mứt dừa trắng và kết quả thu được là 1 đĩa mứt dừa với đủ màu sắc.
Chúc bạn thành công với công thức đặc biệt làm mứt dừa ngon cho ngày Tết tại gia đình mình nhé!