T7, 08 / 2016 3:11 chiều | f642f9a866e73f7bf91a8c5d307d10db

Có rất nhiều thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu như việc xách nặng hay cúi gập người. Dưới đây là những thói quen không tốt cho thai nhi mà bà bầu nên tránh!

Trong suốt thời kì mang thai, tùy từng giai đoạn khác nhau mà có những thói quen xấu hay những việc trực tiếp làm ảnh hưởng đến thai nhi mà các mẹ không hề biết đến. Giai đoạn nào cũng rất quan trọng cho sự phát triển trọn vẹn của thai nên các mẹ nên lưu ý để tránh những tác hại xấu đến sức khỏe của mình và con. Để có được một thai kì khỏe mạnh các mẹ nên tránh những thói quen xấu sau đây nhé.

1. Xách đồ nặng                                                

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các chuyên gia đã chứng minh được rằng việc xách đồ nặng với các bà bầu là một việc không hề tốt. Các mẹ chỉ nên càm những đồ nhẹ nhàng như trứng sữa hay bánh kẹo.

Một số thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu nên tránh

Đừng tham vác nặng các mẹ bầu rất dễ bị vỡ nước ối nếu như xách khoảng 5 đến 6kg và đi bộ về nhà. Ngoài ra, nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính các mẹ, gây ra các cơn đau co thắt tử cung, nguy hiểm hơn là dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm khác nữa.

Các mẹ nên thận trọng đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kì, giai đoạn này nếu như không cẩn thận thai nhi dễ bị sinh non thiếu tháng.

2. Nằm ngửa

Các mẹ cũng không nên nằm ngửa khi đang trong chu kì thai, bởi như vậy trọng lượng của thai nhi sẽ dễ dàng đè lên các vùng tĩnh mạch trong cơ thể mẹ làm cản trở sự lưu thông máu.

Một số thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu nên tránh

Nguy hiểm hơn là nó còn có thể chèn ép các cơ quan quan trọng như tim, thận hay phổi làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa oxy từ phần dưới của cơ thể người mẹ lên trên. Nó cũng đồng nghĩa với việc thai nhi sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như máu tới nhau thai.

3. Bế em bé

Khi mang bầu bạn cũng không nên bế trẻ em bởi như vậy sẽ tạo áp lực cho thai nhi, dẫn đến các cơn co thắt tử cung. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải bế thì bạn nên ngồi xuống tránh cúi gập người hay khom lưng từ từ nhấc bé lên nhưng cũng không nên bế quá lâu đâu nhé. Các mẹ nên cố gắng chú ý những thói quen này bởi chúng thực sự không tốt cho cả bạn và cho cả thai nhi.

Một số thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu nên tránh

4. Đi giày cao gót

Đi giày cao gót là một việc bạn không nên làm bởi trong quá trình mang thai, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormone đặc biệt đó là relaxin. Nó có tác dụng làm nới lỏng các khớp, hơn hết bụng của bạn sẽ to ra và cân nặng của bạn sẽ tăng đều đặn.

Một số thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu nên tránh

Do đó nếu đi giày cao gót thường xuyên khi mang thai sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong việc đi lại. Không những vậy nó còn rất nguy hiểm bởi bạn có thể bị vấp ngã bất kì lúc nào và bạn khó có thể lấy được thăng bằng với giày cao gót. Điều đó thực sự rất nguy hiểm cho con bạn và kể cả bạn nữa đấy.

5. Sử dụng smartphone quá nhiều

Điện thoại thông minh hay còn được gọi là smartphone, nó được coi như là một trong những vật dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thế nhưng, các bà bầu lại nên hạn chế sử dụng nó bởi sóng điện thoại không hề tốt cho não bộ của thai nhi. Bạn nên đặt điện thoại cách xa giường và chỉ nên sử dụng nó khi cần thiết thôi nhé.

Một số thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu nên tránh

6. Xem phim kinh dị

Rất nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên xem phim kinh dị trong khi mang thai bởi bộ phim có thể mang đến những cảm xúc tiêu cực cho bạn. Do đó, nó sẽ tạo thêm áp lực và gây căng thẳng trực tiếp đến thai nhi, dễ gây ra các ức chế hấp thụ oxy của trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục