T5, 12 / 2021 8:35 sáng | f642f9a866e73f7bf91a8c5d307d10db

Ắc quy xe ô tô hết điện sẽ gây ra nhiều phiền nhiễu. Để giúp ngăn chặn tình trạng này, bạn cần phải biết nguyên nhân khiến ắc quy hết ắc quy là gì.

Nhiều thứ có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức, chẳng hạn như chế độ ăn uống không cân bằng, một ngày dài làm việc hoặc thậm chí dành quá nhiều thời gian cho người khác. Và mặc dù ắc quy xe ô tô có thể không có nhiều hoạt động như bạn nhưng vẫn có nhiều thứ khác khiến chúng trở nên “cạn kiệt”.

1. Ắc quy xe ô tô hết điện do quên tắt đèn pha

Nếu ắc quy xe ô tô nhanh bị hết điện, điều đầu tiên cần kiểm tra là đèn pha. Nhiều loại xe đời mới có đèn pha được thiết kế để tắt sau một khoảng thời gian nhất định. Nhưng nếu ô tô của bạn không có tính năng này, đèn pha của bạn có thể vẫn sáng cho đến khi bạn tắt chúng đi hoặc cho đến khi ắc quy ô tô của bạn cạn kiệt hoàn toàn.

Ắc quy xe ô tô hết điện
Ắc quy xe ô tô hết điện

2. Ắc quy không được sạc khi tắt máy

Ngay cả khi ô tô của bạn tắt máy, ắc quy của bạn vẫn cung cấp năng lượng cho những thứ như đồng hồ, radio và hệ thống báo thức. Những điều này sẽ không ảnh hưởng lớn đến ắc quy xe. Những thứ có thể làm hao ắc quy ô tô là những thứ như đèn nội thất, đèn cửa hoặc thậm chí là rơ le hỏng. 

Trong khi động cơ của bạn chạy, máy phát điện sẽ sạc lại ắc quy – đó là lý do tại sao bạn thường không phải lo lắng về việc ắc quy sẽ “chết”. Nhưng khi động cơ tắt, máy phát điện không thể sạc lại ắc quy, cho phép một chút rủi ro về điện có thể làm cạn kiệt ắc quy của bạn hoàn toàn.

Bạn có thể tránh tình trạng này bằng cách tắt mọi đèn và đảm bảo rằng cốp xe, hộp đựng găng tay và cửa của bạn được đóng và chốt hoàn toàn trước khi rời khỏi xe.

3. Đầu cực ắc quy bị lỏng hoặc bị ăn mòn

Các cực dương và cực âm được kết nối với ắc quy của bạn đôi khi có thể bị lỏng theo thời gian. Các thiết bị đầu cuối này cũng có thể bị ăn mòn. Nếu các thiết bị đầu cuối bị lỏng hoặc bị ăn mòn, bạn có thể gặp khó khăn khi khởi động xe vì ắc quy của bạn không thể truyền điện đúng cách. Xe thậm chí có thể bị chết máy hoặc làm hỏng các bộ phận điện tử của xe. 

Bạn có thể phòng tránh các vấn đề liên quan đến ăn mòn bằng cách thường xuyên làm sạch các đầu cực của ắc quy.

4. Ảnh hưởng của môi trường quá nóng hoặc quá lạnh

Thời tiết mùa đông lạnh giá và những ngày hè nóng nực có thể gây ra vấn đề ắc quy xe ô tô hết điện. Ắc quy mới có nhiều khả năng chống lại tốt hơn nhiệt độ khắc nghiệt theo mùa. Nhưng nếu ắc quy của bạn cũ hơn, nhiệt độ lạnh hoặc quá nóng có thể làm suy yếu hiệu suất hoạt động hoặc thậm chí khiến ắc quy ngưng hoạt động hoàn toàn.

Ắc quy xe ô tô hết điện do thời tiết
Ắc quy xe ô tô hết điện do thời tiết

Tham khảo: Ắc quy ô tô loại nào tốt nhất?

5. Máy phát điện không hoạt động

Xe của bạn phụ thuộc vào ắc quy khi bạn nổ máy. Nhưng khi xe của bạn đang chạy, ắc quy của bạn phụ thuộc vào máy phát điện để giúp nó luôn được sạc. Nếu máy phát điện của bạn không hoạt động chính xác, nó không thể sạc ắc quy của bạn một cách hiệu quả, điều này có thể gây khó khăn cho việc khởi động ô tô của bạn ngay cả khi bạn chỉ đang lái xe!

6. Bạn đang sử dụng các ổ đĩa ngắn

Động cơ hoạt động sẽ lấy đi một lượng lớn năng lượng từ ắc quy, máy phát điện sẽ sạc ắc quy ô tô trong khi động cơ chạy. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng các ổ đĩa ngắn, máy phát điện có thể không có đủ thời gian để sạc lại đúng cách cho ắc quy giữa các lần dừng – đặc biệt nếu bạn có ắc quy cũ hơn. Về lâu dài, những chuyến đi ngắn thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ của ắc quy ô tô.

7. Ắc quy xe ô tô đã cũ

Không có gì tồn tại mãi mãi, kể cả ắc quy ô tô. Trong một số trường hợp, ắc quy xe có thể kéo dài đến 5 năm, nhưng điều đó phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nơi bạn sống và tần suất sử dụng xe. Nhiệt độ khắc nghiệt, các chuyến đi ngắn thường xuyên và việc sử dụng xe hàng ngày có thể rút ngắn tuổi thọ ắc quy xuống còn 2 – 3 năm. Nếu ắc quy ô tô của bạn nhanh hết ắc quy, ngay cả sau khi khởi động lại, có thể đã đến lúc phải thay ắc quy mới.

Ngoài ra ắc quy xe ô tô hết điện có thể do xe đã lâu không hoạt động. Nếu bạn không thể xác định chính xác nguyên nhân chỉ bằng phán đoán và quan sát thì có thể đưa xe đi kiểm tra bằng máy móc nhé.

Xem thêm: Giá bình ắc quy 12V

Bài viết cùng chuyên mục