CN, 02 / 2019 3:48 chiều | f642f9a866e73f7bf91a8c5d307d10db

Viêm họng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ do đó bố mẹ nên lưu ý những gì khi chăm sóc trẻ trong giai đoạn này để con hạ sốt nhanh giúp tình trạng của trẻ cũng nhanh khỏi hơn. Đây là chứng bệnh thường gặp về mùa lạnh do đó bệnh dễ dàng phát tiết hơn. Dưới đây là một số lưu ý khiến trẻ bị viêm họng mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Các dấu hiệu trẻ viêm họng cần đi khám

Theo các bác sĩ, nếu tình trạng viêm họng của trẻ không thuyên giảm thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay nếu có các dấu hiệu sốt, đặc biệt với trẻ dưới 3 tháng tuổi mức độ nghiêm trọng là 38 độ C, với trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi là 38,3 độ và với trẻ trên 6 tháng tuổi là sốt trên 39 độ để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó, khi trẻ bị nhiễm khuẩn cổ họng đến mức không thể ăn, uống được bất kỳ thứ gì và có các biểu hiện như khó thở, sốt cao và chảy nước dãi liên tục thì tốt nhất nên đưa bé đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân khắc phục.

Đặc biệt, nếu trẻ bị đau ở khoang miệng một cách bất thường, trẻ không mở được miệng to, hơi thể khó, kém bú kém ăn, quấy khóc liên tục,…thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để có những điều trị kịp thời.

Những lưu ý khi trẻ bị viêm họng bố mẹ không nên bỏ qua

Theo các chuyên gia, viêm họng có nhiều cấp độ khác nhau do đó tùy theo từng trường hợp mà bạn nên có những biện pháp phù hợp để cải thiện tình hình. Bên cạnh việc cho trẻ đi khám thì để để tránh bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ, bố mẹ có thể tham khảo một số lưu ý sau:

– Khi thời tiết chuyển sang mùa đông thì không được để trẻ bị lạnh và cũng không được để trẻ bị nóng quá bởi nếu nóng quá trẻ sẽ tiết nhiều mồ hôi và nếu mồ hôi sẽ không thể thoát ra bên ngoài, dễ hấp thu ngược lại có thể khiến bé bị viêm họng.

– Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

– Không nên tắm sau khi bé vận động hoặc đổ nhiều mồ hôi bởi điều này khiến thân nhiệt của trẻ thay đổi đột ngột dẫn đến viêm họng hoặc những bệnh lý khác.

– Lúc này, trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là bàn tay do đó bố mẹ cũng nên nhắc trẻ không cho tay và các đồ chơi vào miệng và rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với những bụi bẩn.

– Đối với trẻ đang ăn dặm để tránh viêm họng tốt nhất bố mẹ nên sắm dụng cụ nấu ăn, bát thìa muỗng riêng cho trẻ và không nên dùng chung với người lớn.

– Vệ sinh bàn chải đánh răng sạch sẽ, bằng cách trước mỗi lần đánh răng, bố mẹ nên ngâm bàn chải của bé vào một cốc nước ấm có pha muối, để lông bàn chải mềm ra và loại bỏ vi khuẩn.

– Việc sử dụng điều hòa cho trẻ, bạn cũng cần lưu ý như: nên đặt bé nằm ở nơi có luồng gió trực tiếp và nhiệt độ lý tưởng trong phòng của bé nên được duy trì ở mức 24-26oC. Đặc biệt bạn nên vệ sinh điều hòa thường xuyên để tránh nhiễm bẩn. Khi không dùng điều hòa, nên mở cửa phòng để phòng được thoáng khí để hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn.

Bài viết cùng chuyên mục