Nếu không có điều kiện đi du lịch, bạn có thể tận hưởng những ngày nghỉ lễ vui vẻ bằng cách tự tay làm tiệc đãi mọi người từ các nguyên liệu được làm từ tôm, cua – thực phẩm phù hợp với thời tiết được dự báo là nắng nóng dịp 30/4-1/5
Món chính
Kì nghỉ lễ cho bạn nhiều thời gian hơn để có thể tự tay làm tiệc đãi mọi người trong gia đình bằng những món ngon, giàu chất dinh dưỡng. Không chứa nhiều tinh bột như cơm, bún hay cháo, món gỏi cuốn thanh tao là lựa chọn thích hợp cho cuối tuần thảnh thơi, vừa ngon miệng, nhẹ bụng mà vẫn bổ dưỡng.
Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt:
– Rửa sạch thịt ba rọi, luộc chín rồi xắt thành lát mỏng. Tôm rửa sạch, luộc với nước có pha chút muối và dấm giúp thịt đỏ và giòn hơn. Tôm chín, vớt ra rổ, thêm vài viên đá lạnh. Để tôm nguội rồi lột vỏ.
– Rau củ các loại rửa sạch, cắt nhỏ. Bún cũng cắt thành từng vắt nhỏ cho dễ cuốn.
– Nhúng ướt bánh tráng, lần lượt đặt bún, thịt, tôm, rau củ vào, cuốn chặt tay. Khi ăn chấm với tương đen có thêm chút đậu phộng (lạc rang) bên trên.
Món ăn kèm
Đi kèm với món ăn vặt nổi tiếng gỏi cuốn, không gì tuyệt hơn là chén súp măng cua nóng hổi. Súp cua có vị mặn-ngọt thanh nhẹ, ăn rất hợp với các món cuốn, lại bổ sung dinh dưỡng cho toàn bộ thực đơn vốn khá giản tiện này. Bạn có thể thay súp măng cua bằng súp cua ngô non cũng rất ổn nhé!
Cách làm món súp cua:
– Cua rửa sạch, luộc chín. Nếu bạn thích vị ngọt đậm, giữ lại nước luộc cua để nấu súp. Nếu không có thể thay bằng nước dùng gà hoặc xương heo. Ngâm cua vào nước lạnh cho mau nguội, từ từ gỡ lấy thịt.
– Măng tây gọt vỏ, rửa sạch, bỏ phần cuống già, cắt vát xéo tầm 2cm. Mộc nhĩ rửa sạch, thái sợi.
– Chuẩn bị hai bát con: một bát trứng gà và một bát bột năng pha với nước.
– Đun sôi nước dùng, thả măng tây và mộc nhĩ vào. Nước sôi lần hai, tiếp tục thả cua vào nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Từ từ đổ trứng vào nồi súp, quấy nhẹ tay. Sau đó cho tiếp bột năng pha nước để tạo độ sánh là hoàn thành rồi.
Món tráng miệng
Hạt sen cũng là một nguyên liệu có hương vị đặc biệt thanh dịu, sóng đôi cùng gỏi cuốn và súp cua nhẹ nhàng là đủ tạo nên một bữa ăn cuối tuần thanh tao mà vẫn no bụng. Nếu không thích hạt sen, bạn có thể thay bằng các loại hạt ngũ cốc khác như đậu xanh, đậu đen, hoặc ngô non…
Cách làm món sữa súp hạt sen:
– Tách tâm sen và hạt sen riêng.
– Cho hạt sen và nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
– Đổ hỗn hợp đã xay vào nồi đun suôi khoảng 5’ – 10’. Chú ý khuấy đều nước trong khi đun để sữa không bị cháy.
– Lọc bỏ bã sen.
– Sau đó cho đường vào sữa và đun sôi là xong.