Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, đặc biệt là trong các ngày lễ tết, những món chè trôi nước không chỉ mang hương vị ngọt ngào thơm ngon mà còn là món ăn vặt được người dân vô cùng yêu thích hiện nay.
-
Chè trôi nước bí đỏ
Chè trôi nước bí đỏ là một trong những kiểu biến tấu món ăn khác nhau của chè trôi nước bình thường. Món chè trôi nước bí đỏ rất được mọi người yêu thích và hưởng ứng. Nguyên liệu làm chè trôi nước bí đỏ lại đơn giản, cách làm nhanh chóng nên đây cũng là món ăn được nhiều chị em yêu thích và có thể thực hiện nấu cho những thành viên trong gia đình thưởng thức.
-
Nguyên liệu làm chè trôi nước bí đỏ
Để làm được món chè trôi nước bí đỏ ngon thì bản thân bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết. Nguyên liệu làm chè trôi nước bí đỏ lại rất đơn giản, dễ kiếm và hoàn toàn không tốn kém nhiều kinh phí :
Nguyên liệu
Bột gạo nếp: 100g
Vừng đen: 40g
Bí đỏ: 115g
Nước mỡ lợn: 25g
Đường
Sơ Chế
Bí đỏ gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ, hấp chín rồi xay hoặc tán cho nhuyễn.
Bí đỏ gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ, hấp chín rồi xay hoặc tán cho nhuyễn.
-
Cách làm chè trôi nước bí đỏ
Cách làm chè trôi nước bí đỏ cũng vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn cần gọt sạch vỏ bí đỏ rồi rửa sạch, sau đó thái bí thành từng miếng nhỏ rồi cho bí vào trong một chiếc nồi sạch, hấp chín bí.
Sau khi hấp chín bí xong bạn cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho vừng đen vào, bật lửa nhỏ để rang vừng đen, đợi tới khi vừng đen chín và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp đi, đảo đều tay tới khi vừng nguội thì trút vừng đen vào trong máy xay sinh tố, xay thật nhỏ mịn vừng đen. Thường vừng đen có rất nhiều dầu nên khi xay thấy vừng ướt bạn cũng đừng gấp nhé.
Ngoài vừng đen bạn cũng có thể dùng lạc hoặc đậu đỏ để thay thế nếu thích
Sau khi xay mịn vừng đen thì bạn cho vừng ra một chiếc bát sạch, trộn đều vừng với mỡ lợn rồi đổ thêm chút đường vào trong bát , đánh thật đều tay để hỗn hợp quện chặt lại với nhau thành một khối dẻo dính, đợi tới khi trộn xong thì đặt bát vừng đen trộn mỡ lợn và đường vào trong tủ lạnh, đợi khoảng 20 phút cho hỗn hợp đông lạnh lại, có độ kết dính thích hợp thì lấy ra ngoài
Ngoài mỡ lợn ra bạn cũng có thể dùng dầu trộn salad hoặc bơ tan chảy thay thế đều được nhé.
Kế tiếp bạn lấy thìa, dằm nát bí đã hấp chín, sau đó cho bột gạo vào trong bát bí, nhào mịn bột, nếu thấy bột khô thì có thể cho thêm chút nước, sau khi nhào mịn xong ủ bột khoảng 20 phút cho bột nở là được.
Sau khi ủ bột xong bạn lấy bột chia thành từng phần đều nhau, viên lại thành từng viên chè tròn nhỏ, sau đó dùng ngón tay ấn dẹt rồi múc nhân vừng đen cho vào giữa, bao kín viên bột lại rồi vê tròn viên bột.
Sau khi làm xong bạn lấy 1 chiếc nồi sạch, đổ khoảng 3 lít nước vào trong nồi sau đó đun sôi, đợi tới khi nước sôi thì cho từng viên chè bí đỏ vào trong nước, đun tới khi chè bí đỏ chín nổi lên mặt nước thì dùng muôi vớt để vớt chè ra bát nước lạnh cho chè không bị dính lại là được, đợi bánh nguội thì vớt bánh ra một chiếc bát sạch.
Tiếp theo bạn cho một chiếc nồi khác lên bếp, đổ một chút đường cùng với 1 lít nước, đun sôi lên rồi dập gừng thả vào trong nồi cho thơm, đợi nước đường sôi thì múc chè trôi vào, đun cho sôi rồi tắt bếp là được.
Cuối cùng khi ăn bạn chỉ cần múc chè bí đỏ ra bát ăn là bạn đã có ngay bát chè bí đỏ thơm ngon ngào ngạt rồi nhé.