T6, 04 / 2014 3:46 chiều |

 Mùa này măng tre đang rộ, vì thế các mẹ có thể mua được chúng một cách dễ dàng tại các cửa hàng rau trong chợ lớn. Sớm nay mình vô tình gặp được một cô thồ cả sọt măng tre tươi đi bán, thế là mình mua ngay một ít về ngâm tỏi ớt ăn dần, tiện dịp cuối tuần rảnh rỗi.

Cùng chế biến 1 hũ măng tre ngâm tỏi ớt nào

Để có bình măng chua đạt chất lượng thì bước đầu tiên là phải chọn được những củ măng ngon. Nên chọn những củ măng to, ngắn mà lại không được cong, vì đó mới là măng non. Còn nếu măng đó mà có lớp vỏ màu vàng úa, lá nát, mỏng, bề mặt có đốm thì đó là măng già hoặc đã bị héo, không nên mua.

Nguyên liệu chế biến món măng chua cực ngon:

Măng tươi, tỏi, ớt, dấm, nước mắm ngon và tất nhiên không thể thiếu được là một chiếc lọ thủy tinh (to hay nhỏ tùy theo lượng măng bạn muốn ngâm).

Cách làm:

Chọn những củ măng to nhưng ngắn, vì như thế măng mới non. Bóc bỏ lớp “áo” măng bên ngoài, gọt bỏ phần già, rửa sạch. Thái măng thành từng lát mỏng như khi nấu canh. Tiếp đó đun một nồi nước, bỏ thêm chút muối, khi nước sôi cho măng vào chần qua. Chú ý sau khi cho măng vào, chỉ cần thấy nước sôi lăn tăn trở lại là đổ măng ra rổ, để cho nguội.

Ớt chọn quả chín màu đỏ tươi, cắt bỏ cuống rửa sạch, số lượng ớt nhiều hay ít là tùy theo độ cay mà bạn muốn. Tỏi ta bóc vỏ, để nguyên tép.

Sau khi măng nguội, cho măng cùng tỏi, ớt vào lọ thủy tinh, đổ theo tỉ lệ ba phần dấm, một phần nước mắm vào lọ cho đến khi ngập măng. Đậy nắp kín, để sau một tuần là có thể dùng được.

Với lọ măng này, bạn có thể để từ năm này sang năm sau vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon như mới. Món này đem ăn cùng với thịt luộc, các món rán hay bún, mì, phở.. đều rất ngon. Đặc biệt nếu để sang mùa thu và mùa đông lấy ra ăn thì vị cay nồng của nó đảm bảo sẽ đánh thức được tất cả các giác quan của người thưởng thức.
 

Bài viết cùng chuyên mục