Vị ngọt dịu nhẹ cùng độ béo ngậy vừa miệng, chè sương sa hạt lựu là một món ăn giải nhiệt, mát lạnh được mọi người yêu thích trong ngày hè nóng nực.
Mặc dù là một món chè nhưng món ăn này có vị dịu ngọt vừa đủ, độ béo vừa phải và có hương thơm đặt trưng của nước cốt dừa. Bởi vậy, mà món này giống như một loại thức uống giải khác hơn là chè. Một món ăn thú vị lắm phải không! Nào bây giờ mời các bạn cùng xắn tay áo vào bếp thử làm món chè này theo công thức sau.
Chè sương sa hạt lựu thơm ngon, mát lạnh cho ngày hè.
Nguyên liệu nấu chè sương sa hạt lưu:
– 1kg củ năng
– 2 củ dền
– 2 củ cà rốt
– 200gr lá dứa
– 100gr đậu xanh
– 1 bịch sữa tươi có đường
– Bột năng, đường cát
– 200ml nước cốt dừa
Củ năng là nguyên liệu chính cho món chè độc đáo này.
Cách nấu chè sương sa hạt lựu siêu ngon
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
– Cà rốt, củ dền, lá dứa mua về lần lượt đem đi rửa sạch, cắt khúc rồi xay mịn lọc lấy nước cốt. Mỗi loại sau khi xay nhuyễn thì cho vào từng bắt riêng biệt.
– Củ năng gọt vỏ và cắt hạt lựu vừa ăn, chia đều vào 3 tô nước màu đã chuẩn bị sẵn, nếu muốn tăng thêm màu trắng thì bạn chỉ cần ngâm củ năng đã cắt với nước lọc. Ngâm 30p cho thấm màu.
– Sau 30p vớt hết củ năng ra và để riêng cho ráo nước.
– Lưu ý: Giữ nước ngâm các màu để luộc từng củ năng
Củ năng được ngâm màu đẹp mắt
Bước 2: luộc củ năng
– Tiếp đến, bạn cho từng thìa bột năng vào các bát, đảo đều cho bột dính vào củ năng rồi cho tiếp bột năng đến khi chúng có 1 lớp áo bột vừa đủ.
– Bắc nồi lên bếp, cho nước màu ngâm củ năng lên bếp đun sôi. Sau đó, cho từng loại vào nồi nước luộc chín, khi thấy bột năng chuyển sang trong suốt là đã chín.
– Trước đó, bạn chuẩn bị thau nước đá, củ năng chín thì vớt ra cho ngay vào để củ năng không bị dính vào nhau và giữ được độ giòn.
– Củ năng sau khi vớt ra từ thau nước đá, bạn để chúng vào từng bát riêng, mỗi bát cho thêm 1 thìa canh đường trộn đều để thạch ngọt và không bị dính vào nhau.
Bước 3: Nấu đậu xanh
– Đậu xanh bạn ngâm 1 tiếng cho nở, rồi đặt lên bếp, nấu chín thì cho đường vào. Tiếp đó, đánh nhuyễn đậu xanh để món chè ăn ngon hơn.
Bước 4: Pha nước cốt dừa
– Nước cốt dừa, sữa tươi, đường hòa tan rồi bắc lên bếp đun sôi, cho thêm chút bột năng tạo độ sánh. Lưu ý, để nước cốt dừa béo và thơm bạn nên chỉnh lửa ở độ nhỏ nhất và khuấy liên tục đến khi nước sôi và sánh lại. Trong quá trình khuấy nhớ thêm vài lá dứa để tạo mùi thơm.
Bước 5: Hoàn thành món ăn và thưởng thức
Sau khi các thành phần cho chè hạt lựu sương sa đã chuẩn bị xong thì bạn đã có thể thưởng thức món chè thơm ngon này rồi. Khi ăn, bạn múc mỗi thứ 1 ít vào bát, cho đậu xanh và nước cốt dừa, thêm chút đá bào và thưởng thức.
Chè sương sa hạt lựu có hai cách thưởng thức, đó là:
– Cách 1: Khi cho các nguyên liệu vào chén thì bạn có thể cho nhiều đá lạnh vào ly, nhằm mục đích giải khát là chính.
– Cách 2: Múc một ít chè cho vào chén nhỏ, chỉ thêm một ít đá và nhâm nhi từng muỗng chè.
Với cách làm chè sương sa hạt lựu ngon hơn ngoài hàng mà chúng tôi chia sẻ, bạn có thể tự tin vào bếp, chế biến và thưởng thức mà không cần phải tốn thời gian tìm đến các hàng chè ngoài phố.