Trong những ngày hè nóng nực thì món canh luôn là món ăn được các bà nội trợ sử dụng đến, nhất là những công thức nấu canh ngon từ ngao.
1. Canh ngao nấu mồng tơi
Công thức đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các mẹ đó chính là món canh ngao nấu mồng tơi. Một món ăn rất quen thuộc với bất kì ai đúng không nào?
Với các nguyên liệu như sau:
– 1 bó mồng tơi
– 1kg ngao tươi
– Gia vị : bột canh, mì chính
– Bột nêm, hành khô
Cách thực hiện:
+ Ngao bạn mua về có thể ngâm cho sạch cát, sao đó rửa nhiều lần cho thật sạch mẹo nhỏ là bạn nên chọn những con vừa phải để thịt ngao không bị dai.
+ Bạn cho ngao vào nồi đổ nước luộc cho đến khi ngao mở miệng rồi nhấc ra khỏi bếp. Bạn nhặt hết phần ruột ngao, gạn lấy phần nước trong.
+ Bạn lại đặt lên bếp đun và cho thêm một chút hành khô băm nhỏ và 1 thìa bột canh. Hành chỉ để tăng thêm hương vị cho món ăn do đó bạn không thích có thể không cho nhé.
+ Rau mồng tơi bạn nhặt rồi rửa sạch bằng nước hoặc có thể ngâm nước muối, vớt rau để ráo nước, thái nhỏ rau.
+ Khi canh ngao bắt đầu sôi bạn cho rau vào đun với lửa lớn, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Đến khi sôi bạn tắt bếp cho thêm một chút mì chính và múc canh ra bát.
Vậy là chúng ta đã có một bát canh ngao ngon, mát và bổ dưỡng cho gia đình rồi nhé.
2. Món canh ngao nấu mướp
Tiếp theo là món ăn ngon với mướp và ngao, nó cũng là món canh giúp giải nhiệt rất tốt cho mùa hè này đấy. Với món canh ngao nấu mướp này chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 2 quả mướp to
– 1kg ngao
– Gia vị, hạt nêm, mắm
– Hành khô, hành hoa
Cách thực hiện:
+ Ngao bạn rửa sạch với nước hoặc ngâm với muối rồi rửa sạch, cho ngao vào nồi luộc cho đến khi mở miệng.
+ Phần ruột ngao bạn để riêng, nước ngao gạn lấy phần nước trong. Phi thơm hành khô băm nhỏ, sau đó bạn cho phần ruột ngao vào xào với một chút mắm rồi cho phần nước luộc ngao vào nồi
+ Mướp bạn nạo vỏ rồi thái miếng, khi nước sôi bạn cho mướp vào khoảng 2 đến 3 phút rồi bạn cho hành hoa vào. Thêm một chút gia vị cho vừa miệng, múc canh ra bát và bạn đã có thể thưởng thức rồi đấy.
3. Món canh ngao nấu măng
Nguyên liệu để chuẩn bị nấu món canh ngao nấu măng bao gồm:
– 500h ngao tươi
– 100g măng chua
– 1 đến 2 quả cà chua
– hành lá, rau răm, 2 củ sả
– 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt
– Gia vị nêm nếm
Cách làm:
+ Măng bạn rửa sạch rồi cho vào luộc sơ qua rồi vớt ra để ráo, cà chua rửa sạch bổ cau, hành tỏi băm nhỏ xả thái vát.
+ Bạn ngâm ngao trong nước vo gạo cho sạch cát rồi rửa lại với nước.
+ Phi thơm hành tỏi sau đó bạn cho cà chua vào xào cùng với sả, rồi cho măng vào nêm một chút gia vị
+ Cho nước vào nồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa miệng, cho ngao vào đợi ngao há miệng, cho thêm hành hoa, rau răm thái nhỏ rồi tắt bếp, cho thêm một chút mì chính. Vậy là xong công thức món ngao nấu măng ngon bổ dưỡng cho gia đình bạn rồi nhé.
Với tất cả các công thức trên trong bữa ăn bạn có thể thêm một chút cà muối cho đầy đủ hương vị của các món canh này. Ngoài ra, bạn có thể nấu ngao với hoa thiên lý cũng rất thơm ngon và mát cho mùa hè này. Chúc các mẹ thành công với những món ăn này.