HỌC PHA CHẾ – BÀI 8 – LỰA CHỌN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT
Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các loại hạt cà phê trên thị trường. Trên thị trường có tất cả 4 loại hạt cà phê chính đó là : Arabica , Robusta, Culi và Cherry
ROBUSTA
Robusta hay còn gọi là hạt cà phê vối, là hạt cà phê được trồng chủ yếu tại khu vực Tây Nguyên ( Gia Lai , Daklak.. ). Hạt cà phê thường có hình tròn, rãnh thẳng, kích thước nhỏ hơn và màu đậm hơn Arabica khi được rang cùng nhiệt độ. Với hàm lượng cafein cao ( 2-4% ), vị ít chua, đây là loại hạt cà phê rất phù hợp với gu thưởng thức cà phê của người Việt Nam. Việt Nam hiện nay cũng là nước xuất khẩu cà phê Robusta hàng đầu thế giới
ARABICA
cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, với hàm lượng cafein thấp hơn so với robusta ( 1-2 % ), hình dáng hạt dài và có rãnh hình chữ S, kích thước to hơn và nhạt màu hơn sơ với hạt Robusta khi được rang cùng nhiệt độ. Tại Việt Nam, cà phê Arabica nổi tiếng nhất và cho chất lượng hạt cà phê ngon nhất là là được trồng ở vùng Cầu Đất, Bảo Lộc, Lâm Đồng, Đơn Dương, Đà Lạt. Trong đó Arabica Cầu Đất là nổi tiếng nhất về những chỉ số vàng trong việc trồng hạt cà phê Arabica. Cà phê Arabica với hương thơm nồng nàn, vị chua thanh dễ chịu, đây là hạt cà phê phù hợp với phong vị của người phương Tây cũng như chị em phụ nữ. Hạt cà phê Arabica luôn được đánh giá cao hơn hạt cà phê robusta do năng suất hạt ít hơn cũng như đòi hỏi nhiều nhân lực hơn trong quá trình trồng trọt và sản xuất. Arabica cũng phổ biến vơi 2 giống hạt có cùng họ arabica là hạt cà phê Arabica Catimor và Arabica Moka. Hạt Moka thượng hạng có vị chua thanh và mùi thơm nồng nàn nhưng sản lượng được trồng và sản xuất rất ít nên giá thành của hạt cà phê arabica moka cũng rất cao. Hạt cà phê catimor với khả năng thích nghi tốt hơn, ít bị sâu bệnh và cho năng suất cao hơn moka, và đây cũng là giống hạt cà phê arabica phổ biến trên thị trường Việt Nam
CHERRY
cà phê cherry hay còn gọi là cà phê mít, đây là giống hạt cà phê ít phổ biến ngay cả đối với thị trường trong nước do vị cà phê rất chua, ưu điểm của loại cà phê này là chịu hạn tốt, chi phí rẻ, khả năng chống chọi sâu bênh rất tốt và cho năng suất cao. Đây cũng là giống hạt cà phê giá rẻ trên thị trường. Cherry gồm 2 giống chính là Liberica và Exelca được trồng phổ biến ở những vùng đất khô nhiều gió và nắng ở cao nguyên
CULI
cà phê culi Là loại hạt đột biến gen với đặc điểm rất đặc biệt chỉ có 1 hạt no tròn duy nhất. Có hàm lượng cafein cao cùng với vị đắng gắt nước màu đen sánh đặc trưng
Culi không phải là một giống cây cà phê nào riêng biệt mà thực ra chúng được thu hoạch và sàng lọc từ các giống Cà phê Robusta, Arabica hay cà phê Liberia, Moka.
Thông thường một trái cà phê đều có 2 nhân (2 hạt cà phê) và hạt cà phê có hình dạng dẹp, nhưng do đột biến mà cây cà phê cho quả cà phê chỉ có 1 nhân (1 hạt), và cà phê mang tên Culi chính là những hạt đột biến có 1 nhân này
Nếu bạn quan tâm tới khóa học pha chế trực tiếp trên lớp thì bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin và liên hệ theo đường link dưới đây
– Lớp học pha chế :
hoặc cũng có thể theo dõi tôi trên facebook
– Facebook của Tuấn Anh :
Tham Khảo chuyên mục khác:
– Kiến thức cuộc sống
– Máy pha cafe
– Kỹ năng sống