Trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi này các mẹ có thể trổ tài nấu nướng với một số công thức nấu ăn cho gia đình thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây.
1. Món sườn bung chuối đậu
Bạn có thể kết hợp sườn với chuối đậu để tạo nên một món ăn ngon, đậm đà, bổ sung được nhiều dưỡng chất cho cả gia đình. Món sườn bung chuối đậu chắc chắn là chọn lựa hoàn hảo cho bạn trong bữa cơm gia đình ngày cuối tuần.
Nguyên liệu bao gồm:
– 400gr sườn non
– tía tô, hành, lá lốt, xương xông
– 2 bìa đậu phụ, 2 quả chuối xanh, 2 quả cà chua
– Muối, dấm bỗng
– Dầu ăn, nghệ
Cách thực hiện:
+ Sườn được rửa sạch với nước, chần qua một chút với nước sôi sau đó cho vào nồi ninh nhừ
+ Các loại củ quả, rau thì bạn rửa sạch, đậu phụ cắt miếng rồi bạn rán vàng
+ Chuối xanh bạn tước vỏ rồi thái miếng vừa ăn sau đó chần với nước xôi
+ Các loại rau bạn thái nhỏ, cà chua thì bổ cau.
+ Bạn phi thơm hành rồi cho sườn, chuối, đậu phụ vào xào với một chút nghệ, nêm nếm cho vừa ăn
+ Bạn nên xào cà chua trong một chảo khác rồi cho sườn, chuối, đậu và cà chua vào nồi nước dùng bạn nên dùng ngay nước hầm sườn nhé, bạn cho thêm dấm bỗng vào, nêm nếm lại gia vị đợi nước sôi bạn cho các loại rau vào nồi đợi nó sôi trở lại thì bạn tắt bếp.
Thế là đã hoàn thiện được món sườn bung chuối đậu và bạn có thể dọn ra mâm cơm nhà mình và thưởng thức, món ăn này bạn có thể dùng với cơm hoặc bún đều rất ngon đấy nhé.
2. Món ốc nấu chuối đậu
Ốc cũng là một nguyên liệu rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam chúng ta, là một thực phẩm cũng rất phù hợp với nguyên liệu chuối và đậu tạo nên một món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Các mẹ có thể áp dụng ngay công thức chế biến món ốc nấu chuối đậu dưới đây cho gia đình mình.
Nguyên liệu:
– 200g thịt bà chỉ
– 5 quả chuối xanh
– 3 thanh đậu phụ
– Dầu ăn, hành khô, tỏi khô
– ½ bát mẻ, ½ thìa mắm tôm, gia vị
– 1kg ốc nhồi
– Các loại lá như lá lốt, tía tô, nghệ, cà chua
Cách làm:
+ Chuối bạn gọt vỏ và thái lát mỏng sau đó ngâm trong nước muối cho đỡ thâm, sau đó luộc sơ chuối rồi vớt ra để ráo
+ Bạn mua ốc về nên ngâm trong nước để cho ốc bớt nhớt, dùng dao chặt bớt phần đuôi ốc, cậy miệng rồi khều lấy ruột ốc. Rửa sạch ốc với nước hoặc bạn có thể cho bóp ốc với muối hoặc một chút giấm để ốc hết sạch nhớt, rồi bạn ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với các gia vị.
+ Với thịt thì bạn nên thái miếng mỏng và ướp với gia vị. hành khô, đậu phụ thì bạn cắt thành từng miếng vừa ăn rồi rán co vàng đều.
+ Bạn phi thơm hành tỏi băm nhỏ lên rồi cho ốc vào xào chín rồi lại cho ốc ra bát, nghệ bạn giã nhỏ lọc lấy nước.
+ Thịt ba chỉ bạn cho vào chảo xào cho săn thịt và cho cà chua thái cau vào xào cùng, sau đo là cho thêm chuối vào xào cùng, bạn có thể cho nước nghệ cùng với một chút mằm tôm trộn với nước để ngập săm sắp thijtvad chuối.
+ Khi nước sôi bạn bật nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đa chín bạn mới nên cho đậu vào đun thêm một lúc nữa rồi cho ốc vào nêm lại gia vị và đun sôi lại rồi cho các loại rau đã được thái nhỏ vào đảo đều rồi bắc ra.
Vậy là bạn đã có một nồi ốc nấu chuối đậu thơm ngon, ốc chín vừa tới mà không bị dai, chuối đậu chín mềm, mùi thơm của các loại lá rất đặc trưng và bạn có thể ăn kèm với cơm và bún.