– Trứng vịt lộn có công năng bổ huyết, ích trí, ích tinh nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi cùng nhiều khoáng chất khác cung cấp năng lượng cao.
– Bên cạnh đó lại được phối hợp với rau răm có chất tinh dầu thơm nên khử được mùi tanh của trứng, hơn nữa rau răm lại tác dụng trừ hàn, tiêu thực, chống đầy bụng khó tiêu, ngoài ra còn làm sáng mắt, sát trùng, mạnh chân gối, ấm bụng, đặc biệt có khả năng kìm hãm xuất tinh…
– Gừng tươi cũng tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn, chống suy giảm tình dục… Theo quan niệm của y học cổ truyền, món trứng vịt lộn ăn cùng gia vị như vừa nêu là một món ăn thuốc, dùng chữa các chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu về sinh lý…
Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì nhiều khi tác dụng ngược lại
– Ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày và ăn liên tục có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… và tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gút (gout).
– Mặt khác, ăn nhiều rau răm sống sẽ sinh nóng rét.
– Phụ nữ trong giai đoạn kinh kỳ ăn nhiều rau răm sống dễ bị rong huyết.
– Phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn nhiều rau răm vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Vậy ăn trứng vịt lộn cho hợp lý nhất là:
Trẻ em, chỉ nên ăn tối đa một quả mỗi ngày; người lớn ăn tối đa hai quả một ngày. Khi ăn nên kèm gia vị. Lượng gia vị phù hợp cho một lần ăn tối đa hai trứng là khoảng 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi. Nên ăn vào buổi sáng sớm có kèm món ăn bổ sung. Một liệu trình tối thiểu 15 ngày. Nếu trường hợp người lớn muốn bồi bổ sức khỏe tối đa nên dùng khoảng 60 – 90 ngày.
Trong thời gian bồi dưỡng bằng trứng vịt lộn, cần kết hợp ăn uống đủ chất như rau, quả tươi sạch. Bỏ thuốc lá, thuốc lào, hạn chế bia, rượu. Thường xuyên tập luyện thể dục vừa sức, cần hạn chế ăn các loại gan gia súc, gia cầm… hoặc uống thuốc có sinh tố A với hàm lượng trên 1.000UI. Trứng vịt lộn trước khi sử dụng phải được rửa sạch, luộc chín để tránh sán và vi khuẩn xâm nhập vào