Bánh chưng là loại bánh truyền thống trong ngày tết của mọi gia đình Việt, đây cũng là món ăn chính cực ngon miệng xuất hiện trong các bữa cơm tân niên. Dưới đây là cách gói bánh chưng cực ngon và hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.
1. Cách chọn lá dong
Để có được chiếc bánh chưng ngon ngày tết thì ngay từ bước chọn lá dong cũng cần cẩn thận, khi chọn lá dong gói bánh chưng tốt nhất bạn nên chọn những chiếc lá bánh tẻ, không được chọn lá quá già cũng không được chọn lá quá non để đảm bảo độ dẻo của lá bánh.
Khi chọn mua được lá dong thì bạn nên rửa lá dong thật kỹ, lau lá thật khô để đảm bảo bánh không bị sạn và bị đen bẩn. màu bánh được xanh mướt và ngon miệng, tránh cho bánh bị mốc và vữa.
2. Chon gạo nếp
Gạo nếp để gói bánh chưng cũng là nguyên liệu bạn cần đặc biệt lưu tâm, khi chọn gạo nếp gói bánh chưng tốt nhất bạn nên chọn những loại nếp ngon, hạt to tròn, dẻo và thơm. Khi đã chọn được gạo nếp để gói bánh rồi bạn cần vo sạch gạo, sau đó để gạo ráo nước mới tiến hành gói bánh.
Nếu bạn muốn bánh chưng xanh hơn thì bạn có thể dùng lá dứa hoặc lá riềng giã nhỏ vắt lấy nước cốt, dùng để trộn chung với gạo làm cho bánh nấu lên có màu xanh tự nhiên.
Sau khi vo sạch gạo thì bạn xóc gạo với chút muối, để khoảng nửa tiếng cho muối ngấm là có thể gói được bánh rồi nhé.
3. Làm nhân bánh
Bước làm nhân bánh này bạn cũng cần đặc biệt lưu tâm. Thông thường khi làm nhân bánh thường là đậu xanh, thịt lợn cùng với gừng và hành, thêm chút tiêu đen đã xay. Với thịt lợn làm bánh chưng thì bạn nên chọn thịt ba chỉ, không nên chọn thịt nạc để tránh làm khô bánh, cũng không chọn thịt mỡ vì sẽ làm bánh có vị ngấy và không ngon, khi đã có thịt làm bánh thì bạn ướp thịt với chút gia vị để thịt ngấm đều gia vị, sau đó làm nhân bánh.
Riêng gừng với hành thì nên bóc vỏ và cạo thật sạch, giã nhuyễn, còn đậu xanh thì ngâm nước cho nở đậu, lọc sạch vỏ rồi xóc muối sau đó cho đậu vào nồi hấp chín, đánh tơi nhuyễn.
Bước kế tiếp là bạn trộn nhân bánh bằng cách cho thịt với gừng, hanh và tiêu đen, thêm chút muối vào trong bát để làm nhân bánh kèm với đậu xanh.
4. Cách gói bánh
Cách gói bánh chưng ngon cần cân nhắc kích cỡ và cân nặng của bánh. Một chiếc bánh chưng vừa phải nên gói 600g gạo nếp ( 2 bát gạo ) là được, để gói bánh đẹp thì bạn trải mặt sau của lá dong lên trên khuôn làm bánh để làm bánh có màu xanh tự nhiên, sau đó bạn múc gạo đổ vào trong khuôn, 1 lớp gạo thì cho một lớp đậu, sau đó 1 lớp thịt rồi một lớp đậu sau đó lại đổ thêm một lớp gạo lên trên, sau đó bạn gói thật xhawtj bánh lại, dùng lây lạt cột chắc bánh rồi là có thể luộc.
5. Cách luộc bánh
Để luộc bánh chưng ngon thì bạn trước tiên cần xếp bánh vào trong nồi, đổ nước ngập bánh sau đó đun lửa luộc bánh, trong thời gian luộc bánh cần giữ đều lửa để bán dền và nhừ hơn, khi nước cạn thì tiếp tục cho thêm nước sôi vào trong nồi ( không cho nước lạnh ) cứ canh nồi bánh khoảng 12 tiếng cho bánh chín đều và thấm đủ nước là được.
6. Lại bánh
Sau khi bạn luộc bánh chín thì công đoạn cuối cùng chính là lại bánh, bạn chỉ cần vớt bánh ra sau đó rải bánh trên nia, lấy mâm ép bánh cho thật đều, với bánh chưng tròn thì tiến hành lăn bánh cho dền và dẻo là được, sau đó gói thêm một lớp là dong bên ngoài cho đẹp bánh là được rồi nhé.