T5, 04 / 2014 2:26 sáng |

Cảm giác thưởng thức các món ăn nóng hổi trong một ngày âm u như thế này thật tuyệt.

Sau kỳ nghỉ lễ, thưởng thức nhiều những món ăn nhậu, món ăn nhanh, món chiên rán sẽ khiến bữa cơm giảm đi sự hấp dẫn. Hơn nữa, hôm nay lại là một ngày khá mát trời, vì thế chị em hãy nấu các món om cho cả nhà thưởng thức nhé. Những món này ăn với cơm nóng thì ngon thôi rồi!

Cánh gà om dầu mè

Ăn mãi gà rang, gà nướng hay gà luộc cũng chán nhưng nhiều chị em ít khi nghĩ đến món gà om để chế biến hoặc cũng có thể chưa biết cách chế biến như thế nào cho ngon và hợp lý cả. Vì thế, mình giới thiệu với các chị em món cánh gà om dầu mè, từ màu sắc đến hương vị chẳng thể chê vào đâu được.

Nguyên liệu:

– Cánh gà: 400gr
– Tỏi: 1 củ
– Gừng: 1 mẩu to
– Vừng rang chín: 1 thìa đầy (thìa ăn cơm)
– Dầu hào: 2 thìa ăn cơm đầy
– Dầu mè: 2 thìa ăn cơm đầy
– Hạt tiêu, hạt nêm, mắm

Sau nghỉ lễ, cả nhà thèm món om - 1

Thực hiện:

– Cánh gà rửa sạch, ướp cùng 1 chút mắm và hạt nêm để trong khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị. Sau đó cho vào áp chảo ở mức lửa nhỏ cho tới khi hai mặt của cánh gà ngả màu vàng (không cho dầu ăn).

– Gừng cạo vỏ, thái chỉ. Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.

– Khi gà áp chảo vàng hai mặt thì gắp ra đĩa. Cho hai thìa dầu mè vào chảo cùng tỏi và gừng.

Sau nghỉ lễ, cả nhà thèm món om - 2

Món cánh gà om dầu mè rất hợp để thưởng thức trong thời tiết mát mẻ như thế này

– Phi thơm tỏi và gừng, cho cánh gà vào đảo đều vài lần.

– Cho hai thìa dầu hào vào, đảo đều. Tiếp đến cho khoảng 1/2 bát ăn cơm nước vào đun tới khi nước sôi thì hạ lửa ở mức nhỏ.

– Om gà liu riu cho đến khi gà chín mềm, nước sền sệt thì rắc vừng và hạt tiêu vào. Đảo đều rồi tắt bếp (có thể thêm gia vị cho vừa miệng).

Cho cánh gà ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé!

 

Ếch om chuối đậu

Hãy chào tuần mới với món ếch om chuối đậu thơm ngon, nóng hổi và hấp dẫn này cùng gia đình nhé.

Nguyên liệu:

– Ếch đã làm sạch: 300gr
– Thịt ba chỉ: 200gr
– Đậu phụ: 2 – 3 bìa
– Chuối xanh: 2 quả
– Nghệ: 1 mẩu nhỏ
– Ớt: 1 quả (có thể cho theo khả năng ăn cay của gia đình bạn)
– Tía tô, lá lốt, hành củ, mẻ, hạt nêm, mắm, gia vị, hạt tiêu

Sau nghỉ lễ, cả nhà thèm món om - 3

Cách làm:

– Chuối xanh gọt bỏ vỏ, bổ thành những miếng nhỏ rồi ngâm ngay vào chậu nước đã hòa sẵn một ít dấm trong vòng 15 – 20 phút để cho chuối ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen.

– Đậu phụ rửa qua với nước, để ráo, thái thành những miếng nhỏ rồi rán vàng hai mặt.

– Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Tía tô, lá lốt rửa sạch bụi bẩn rồi thái nhỏ. Mẻ lọc lấy nước.

Sau nghỉ lễ, cả nhà thèm món om - 4

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, ướp cùng một chút hạt nêm. Dùng luôn chảo dầu vừa rán đậu để xào thịt (xào cho thịt ra bớt mỡ, hai mặt bắt đầu hơi vàng).

– Dùng rượu và gừng để rửa sạch ếch. Chặt phần đùi ếch để riêng, còn phần thân và chân ếch thì ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, mắm, một nửa chỗ nghệ băm nhỏ, vài lát ớt. Cho vào máy xay xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn).

– Phần đùi ếch ướp cùng một chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, phần nghệ và ớt còn lại. Phần thịt ếch đã xay nhuyễn thì viên thành những viên tròn (hoặc nặn thành những miếng tròn dẹt) vừa ăn (nên xoa chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính tay khi viên).

– Phi thơm hành với chỗ dầu ăn và mỡ vừa rán đậu và xào thịt, cho phần đùi ếch vào xào sơ qua.

– Kế tiếp cho chuối vào xào cùng.

Đổ một bát tô đầy nước vào đun tới khi nước sôi thì thả từng viên ếch và đậu vào. Đun sôi trở lại thì hạ lửa đun liu riu đến khi chuối chín mềm thì cho mẻ, tía tô, lá lốt vào đảo đều (đảo nhẹ nhàng để chuối và ếch không bị nát). Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

 

Ốc bung cà tím

Trời lạnh làm món ốc bung cà tím tươi ngon để bữa cơm thêm ấm áp.  Vị ngon, giòn, nóng hổi của món ốc bung cà tím thật hấp dẫn trong một ngày gió lạnh như thế này.

Nguyên liệu:

– Ốc bươu: 300 gr (hoặc tùy thích)
– Sườn lợn: 200 gr
– Đậu phụ: 1 bìa
– Cà tím: 2 quả
– Mắm tôm, mẻ, bột nghệ, tỏi, hành khô, hành hoa, tía tô, lá lốt

Sau nghỉ lễ, cả nhà thèm món om - 5

Cách làm:

– Ốc bươu ngâm nước gạo vài tiếng cho nhả hết bùn đất. Rửa sạch, luộc chín, khêu lấy miệng ốc, phần ruột bỏ. Dùng muối và dấm xát cho ốc sạch nhớt, rửa lại với nước, thái làm đôi. Ướp ốc với một ít bột nghệ, mẻ, mắm tôm.

– Cà tím bổ miếng dài hoặc thái vát, ngâm vào bát nước muối cho cà đỡ thâm và ra bớt nhựa. Sau đó vớt ra để ráo, xóc cà với một ít bột nghệ.

– Đậu phụ thái lát, rán vàng.

– Sườn rửa sạch, chặt nhỏ, chần qua nước nóng, rửa lại lần nữa cho sạch. Ướp sườn với một ít hạt nêm, gia vị.

– Phi thơm tỏi bằm nhỏ, cho ruột ốc vào xào qua rồi chút ra đĩa. Cho tiếp hành băm nhỏ vào xào thơm, rồi cho sườn vào xào qua. Sau đó đổ nước vào đun khoảng 15 phút cho sườn chín mềm.

– Cho đậu phụ, cà chua bổ múi cau và ruột ốc vào đun tiếp khoảng 3 – 4 phút. Nêm thêm mẻ, mắm tôm, hạt nêm cho vừa miệng.

– Rắc hành hoa, tía tô và lá lốt thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Cho ốc bung cà tím ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi đang còn nóng nhé

Bài viết cùng chuyên mục