Không chỉ là một điểm du lịch Việt Nam hấp dẫn bởi những di tích lịch sử, sự phát triển kinh tế, những tòa nhà cao tầng hiện đại. Chúng ta còn thấy một Hà Nội hấp dẫn với các món ăn ngon đặc trưng từ lâu đời, bài viết chia sẻ những món ăn đặc trưng mà du khách trong và ngoài nước không nên bỏ qua khi du lịch Hà Nội.
giàn phơi thông minh – học bổng anh quốc – học bổng đại học mỹ
1. Phở
Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể coi Phở là một trong các món ăn ngon đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam. Nếu hỏi những du khách quốc tế khi họ đi du lịch Việt Nam về những món ăn gì mà họ ấn tượng nhất, hầu hết câu trả lời đều có Phở… Tất nhiên, trên mọi miền của đất nước, gần như nơi nào cũng có phở mang hương vị đặc trưng của từng địa phương. Đến Hà Nội mà không ăn món Phở cũng như bạn chưa hề đặt chân tới đây.
2. Chả cá Lã Vọng
Đây là một đặc sản nổi tiếng Hà Nội, là một món cá tẩm ướp, được nướng trên than và được rán lại với mỡ nhiều. Cá được ăn kèm cùng với bánh đa, bún và một số phụ gia như rau mùi, thì là, lạc rang, húng láng, củ hành tươi chẻ nhỏ chấm mắm tôm.
Lúc ăn mùi vị của mắm tôm hòa vào vị ngọt của cá, vị bùi và thơm của rau và lạc rang. (ads: cách làm kem chuối) Do có cá được rán với nhiều mỡ nên khi ăn phải có vài cuống hành tươi chẻ nhỏ đã được ngâm dấm pha loãng.
Trong thời tiết lạnh có thể ăn món ăn này với rượu, còn trời nóng thì thực khách thường uống bia lúc ăn.
Trước ở Hà Nội chỉ có một quán làm và bán chả cá Lã Vọng là của gia đình họ Đoàn trong khu phố cổ, (ads:mật ong nguyên chất là gì) nhưng giờ đây nhiều quán ăn ngon ở Hà Nội cũng đã làm được và phục vụ nhu cầu của thực khách.
3. Bún chả
Bún chả có xuất xứ từ miền Bắc, và là một trong những đặc sản của Hà Nội, giờ đã được nhiều địa điểm du lịch gần Hà Nội chế biến và tạo nên những thương hiệu riêng.
Rất dễ dàng để cho du khách có thể tìm được những hàng bún chả tại nhiều góc phố của thủ đô Hà Nội, gần như bún chả len lỏi vào bất kỳ con phố nào ở Hà Nội, và là món ăn thường xuyên của nhiều gia đình, ngay cả ở những địa điểm vui chơi ở Hà Nội được thiết kế theo phong cách châu Âu thì bún chả cũng vẫn là món ăn thường xuyên của nhiều người sống ở đó.
4. Bún thang
Bún thang là món ăn chứa đựng sự tinh túy của ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Hà Nội nói riêng.
Bún thang có rất nhiều nguyên liệu như trứng gà chiên, thịt gà xé phay, giò lụa thái sợi nhỏ…Nước dùng để ăn với bún thang phải là loại nước trong, nóng, chan vừa bát.(ads: phấn hoa mật ong ở hà nội) Bún thang được ăn kèm với nhiều loại gia vị như hạt tiêu, giấm, tỏi, ớt, hoặc một ít mắm tôm. Nước dùng ngon phải được ninh từ xương heo hay xương gà cho ngọt nước.
5. Bánh cốm
Bánh cốm Hàng Than từ lâu đã trở thành một đặc sản của Hà Nội, cưới hỏi, giỗ chạp… đều không thể thiếu được bánh cốm.
Để thưởng thức cốm người Hà Nội xưa đã nghĩ ra nhiều cách, luyện cốm với thịt lợn nạc, đem giã ra, làm chả ăn với cơm. Cốm được xào với đường kính, giữ được hương vị lâu đến mấy tuần sau, về sau ông tổ của dòng họ Nguyễn Duy ở phố Hàng Than mới chế ra món bánh cốm bằng việc đem sấy khô hạt cốm.
Chiếc bánh cốm có màu xanh tươi, vỏ mỏng, nhẹ, màu vàng vàng của lớp nhân đậu xanh bên trong. Mùi thơm lừng của cốm hòa với mùi thơm của dừa và đậu xanh tạo cho bánh cốm một sự hấp dẫn đặc biệt.
6. Bánh cuốn
Với những người thích ăn món ăn tao nhã, ít dầu mỡ thì bánh cuốn là lựa chọn lý tưởng. Đĩa bánh nóng được rắc thịt heo rang với nấm hương rồi cuộn lại, rắc thêm một ít ruốc lên trên. Bánh cuốn ăn kèm với nước mắm với chả quế và cà cuống.
7. Bún đậu mắm tôm
Là món ăn ngon đơn giản và cực kỳ dân dã, dường như bất kỳ ai đi tới Hà Nội hay các điểm du lịch gần Hà Nội cũng muốn được thưởng thức món bún đậu mắm tôm một lần. Ăn bún đậu mắm tôm vào mùa nào cũng hợp, thành phần chính của món ăn này gồm có đậu phụ rán, bún tươi, mắm tôm pha ớt hoặc chanh, được ăn kèm với nhiều loại rau như rau húng, xà lách, kinh giới, tía tô. Món ăn này rất ngon mà lại có giá rất rẻ nên được rất nhiều người ưa thích