Với các chị em nội trợ, việc bận rộn cả ngày khiến nhiều người không thể ngày nào cũng đi chợ để mua đồ ăn tươi ngon chế biến cho gia đình được, vì thế mỗi chị em cần có bí quyết bảo quản thực phẩm hợp lý để đảm bảo tiết kiệm thời gian đi chợ mà vẫn có thực phẩm tươi ngon hàng ngày để chế biến món ăn ngon cho cả nhà
1. Không để thịt cá tươi quá 1 tuần
Một trong những chú ý đầu tiên mà các chị em nội trợ cần biết khi bảo quản thực phẩm là không nên để thịt cá tươi ở trong tủ lạnh quá một tuần để tránh làm cho thịt cá bị mất đi hương vị thơm ngon vốn có.
Bạn nên biết rằng việc bảo quản thịt cá tươi trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp làm cho vi khuẩn bị ức chế quá trình sản sinh giúp cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon lâu hơn mà không bị bốc mùi, tuy nhiên việc để thực phẩm quá lâu cũng khiến cho thực phẩm nhanh hỏng và làm mất đi độ tươi ngon vốn có, nhất là với thịt cá còn tươi. Việc ăn thực phẩm để quá lâu trong thời gian dài còn có nguy cơ làm ảnh hưởng sức khỏe của bạn cùng gia đình, thậm chí còn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Vì thế để đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất tốt nhất bạn không nên bảo quản thịt cá quá một tuần, đi chợ một tuần một lần để thay đổi thực phẩm trong tủ lạnh bạn, mua thực phẩm vừa đủ lượng ăn của gia đình cũng là cách hạch toán tốt nhất cho các chị em nội trợ, vừa đảm bảo bảo quản thực phẩm tươi ngon vừa đảm bảo giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian đáng kể khi đi chợ mua thực phẩm đấy nhé
Để đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất thì tùy theo từng loại thực phẩm mà các chị em có chế độ bảo quản thực phẩm tốt nhất và hiệu quả nhất, riêng với thịt lợn, thịt vịt hay gà thì bạn có thể bảo quản trong 1 tuần, nhưng thịt chim bồ câu hoặc thịt thỏ thì chỉ nên bảo quản tối đa 5 ngày là tốt nhất, thịt dê hoặc thịt bò thì có thể bảo quản trong 10 ngày, nhưng riêng với cá bạn chỉ nên bảo quản tối đa 2 ngày là hợp lý nhất
2. Bảo quản thực phẩm trong hộp kín
Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chị em cũng cần chú ý tới dụng cụ bảo quản thực phẩm phù hợp, thường nhiều người hay có thói quen mua túi nilon về để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên cách bảo quản này cũng khiến cho thực phẩm trong gia đình bạn khi cho vào tủ lạnh bảo quản cũng dễ bị hỏng và làm mất hương vị thơm ngon.
Cách bảo quản thực phẩm tốt nhất là bạn nên cho thực phẩm vào trong một chiếc hộp đựng thực phẩm kín trước khi cho thực phẩm vào trong tủ lạnh để bảo quản nhằm giúp cho thực phẩm tươi ngon hơn và không bị vi khuẩn xâm nhập
3. Kiểm tra thực phẩm thường xuyên
Để bảo quản thực phẩm tươi ngon nhất bạn nên chú ý vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh vi khuẩn có thể phát triển, ngoài ra cần lau dọn tủ lạnh hàng ngày và khử mùi trong tủ lạnh, thường xuyên kiểm tra thực phẩm để xem những thực phẩm nào không thể dùng được thì cần bỏ ngay để tránh khi nấu ăn làm ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.
4. Chọn hộp đựng thực phẩm an toàn
Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cũng cần chú ý tránh dùng hộp nhựa để không làm độc hại tới thực phẩm.
Đa phần các hộp nhựa hiện nay có giá cả tương đối rẻ ngoài thị trường, vừa tiện lợi lại dễ mua. Tuy nhiên những hộp nhựa này có chứa hàm lượng BPA tương đối lớn, là sản phẩm khá gây hại tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Nếu các chị em nội trợ muốn dùng hộp đựng thực phẩm thì nên chọn những loại không có hàm lượng chất BPA,cụ thể ngoài bao bì thường sẽ ghi "BPA-free" hay "0% BPA, hoặc chọn hộp thủy tinh để đựng thực phẩm là an toàn nhất.