T5, 01 / 2017 10:04 sáng | f642f9a866e73f7bf91a8c5d307d10db

Thực phẩm an toàn luôn là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, nhất là trong dịp Tết sắp tới. Với những cách chọn thực phẩm sạch mà chúng tôi giới thiệu dưới đây bạn sẽ chọn được những loại thực phẩm đảm bảo an toàn nhất.

1. Cách chọn thực phẩm tươi

Với mỗi một loại thực phẩm thì đều có những cách chọn hoàn toàn khác nhau, trước hết là cách chọn những loại thực phẩm tươi:

+ Cách chọn thịt tươi: Bạn nên chú ý đến vị trí đặt bàn thịt, bàn phải được đặt cách mặt đất 30cm trở lên, nó là khoảng cách tối thiểu để tránh việc thịt bị dính bụi bẩn từ mặt đất. Bạn nên chọn mua những loại thịt có dấu kiểm định của cơ sở y tế.

Mách mẹ những cách chọn thực phẩm sạch an toàn cho dịp Tết

Thịt tươi là thịt có màu hồng, bạn dùng tay ấn lên bề mặt thịt thì có thể thấy rõ độ đàn hồi. Nếu như là thịt đông lạnh hay thịt đã bị ôi thiu thì bề mặt thịt sẽ ướt và ấn vào thịt thì có vết lõm sâu.

Khi chọn thịt bạn nên chú ý đến phần thịt mỡ, thông thường lợn khỏe mạnh thì phần mỡ sẽ có màu trắng, còn nếu như bạn thấy mỡ có màu vàng đục thì hoàn toàn không nên mua nhé.

+ Cách chọn rau sạch: Khi chọn rau bạn nên chọn những loại rau có màu sắc tươi tự nhiên, lá rau non không bị trầy xước hay dập nát. Tốt nhất là nên chọn rau có phần thân và lá còn nguyên lớp phấn, bơi nó có vai trò giữ nước tự nhiên và rau sẽ không bị mất đi chất dinh dưỡng.

+ Cách chọn cá: Khi chọn cá thì bạn nên nhìn vào những mặt cắt, nếu có độ ánh và độ đàn hồi cao thì là cá còn tươi. Phần vảy cá bên ngoài phải còn nguyên và đảm bảo không bị trầy xước. Bạn có thể kiểm tra cá bằng cách ấn tay lên bề mặt cá, nếu như bạn thấy có máu tươi chảy ra và bề mặt vẫn còn lõm thì đó là cá loại tươi ngon.

+ Cách chọn hoa quả tươi: gần giống với cách lựa cọn rau củ, bạ cũng nên chọn hoa quả có lớp phấn bảo vệ tự nhiên, với hoa quả thì càng tươi thì lớp phấn này càng rõ nên bạn cứ chọn hoa quả theo hướng này là được nhé. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại quả mà có một cách phân biệt đọ tươi ngon khác nhau đấy nhé.

Mách mẹ những cách chọn thực phẩm sạch an toàn cho dịp Tết

2. Cách chọn thực phẩm khô an toàn

Khác với việc lựa chọn thực phẩm tươi thì để có thể chọn thực phẩm khô sạch và đảm bảo thì bạn nên chú ý chọn theo từng loại thực phẩm như sau:

+ Cách chọn tôm khô an toàn: Để chọn được loại tôm khô ngon và đảm bảo an toàn thì bạn nên chọn những loại tôm nào có màu sắc đẹp. Tôm khô ngon thường có màu đỏ tự nhiên, nó là loại tôm được phơi sống, còn những loại tôm khô mà có màu đỏ nhạt hay đỏ sẫm là loại tôm để lâu hoặc là được lược chín rồi mới phơi khô. Loại tôm đó cũng có thể là tôm được tẩm bằng phẩm màu.

Mách mẹ những cách chọn thực phẩm sạch an toàn cho dịp Tết

+ Cách chọn mực khô: Đối với mực thì bạn nên chọn những loại mực có đầu liền dính chắc vào thân, râu mực còn có nhiều màu trắng hồng và thẳng thì đó mới là loại mực ngon và đảm bảo an toàn.

+ Cách chọn măng khô: Bạn nên mua những loại măng có màu vàng nâu nhạt, hoặc là màu hổ phách, măng có được độ bóng láng. Không chỉ vậy bạn nên chú ý đến những đường vân tỉ mỉ hay bề rộng của phần thịt măng. Măng khô ngon thường khi sờ vào đều không có cảm giác ẩm tay và bạn có thể bẻ gãy được, mùi vị thì có mùi thơm đặc trưng chứ không có mùi lạ hay mùi ẩm mốc.

Trên đây là một số cách chọn thực phẩm sạch, tươi ngon và an toàn mà bạn nên biết để có thể đảm bảo được sức khỏe cho gia đình mình trong dịp Tết sắp tới.

Bài viết cùng chuyên mục