Đào giàu beta-carotene và kali, lại có vị ngọt nhẹ nên rất thích hợp cho bé ăn dặm. Các mẹ đừng bỏ qua món ngon này cho con nhé!
Chọn mua đào ngon cho bé
Đào là loại quả không quá đắt đỏ và cũng dễ tìm mua. Các mẹ có thể xay nhuyễn có thể cho bé ăn luôn hoặc kết hợp với nhiều loại hoa quả, rau thịt khi chế biến món ăn dặm cho bé. Khi mua đào tươi, nên chọn quả có màu cam pha hồng đẹp mắt. Tránh quả có vết tím bầm hoặc có nhược điểm khác. Một quả đào chín sẽ mềm tay khi bạn ấn vào nhưng không nhũn.
Để rửa đào sạch, các mẹ lấy hỗn hợp 3 phần nước và 1 phần giấm trắng để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó rửa sạch đào dưới vòi nước đang chảy rồi để khô.
Cách loại bỏ lớp vỏ nhiều lông của quả đào
Các mẹ đun một nồi nước sôi, sau đó nhúng nhanh đào vào nồi nước đang sôi khoảng 45 giây rồi vớt ra ngay. Thả đào vào chậu có nước đá lạnh ngay lập tức. Cuối cùng, các mẹ có thể dùng tay bóc vỏ đào hoặc sử dụng một con dao sắc để gọt vỏ.
Sau khi nhúng qua nước sôi, các mẹ thả ngay đào vào nước đá để làm sạch lớp lông của đào.
Cách chế biến
Các mẹ bổ đào theo chiều dọc để lấy thịt đào, bỏ hạt. Sau đó cho đào vào máy xay, xay tới khi mịn. Thêm nước lọc để hỗn hợp đạt tới độ đặc – loãng như ý. Muốn đào đặc dành cho bé từ 10 tháng trở lên, các mẹ có thể dầm đào với khoai tây hấp chín thay vì nghiền nhuyễn.
Đào sau khi xay nhuyễn có vị ngọt nhẹ, thơm dịu có thể cho bé ăn luôn hoặc trộn với các loại quả, thịt hay sữa chua. Các mẹ cũng có thể thử trộn đào với: Khoai lang, sốt táo, quả lê, quả dâu tây, chuối chín, sữa chua, thịt gà hoặc thịt bò… sẽ được món ăn dặm cực ngon cho bé.
Những lợi ích từ trái đào đối với sức khỏe của bé
Tốt cho đôi mắt
Trong trái đào có chứa nhiều vitamin A – một trong những loại vitamin giúp bé tăng cường và phát triển tốt nhất, tương ứng với khoảng 10% giá trị hàng ngày. Hoạt chất này kết hợp với nhóm chất chông ô xy hóa làm giảm sự điều tiết của mắt, giúp mắt bé luôn trong sáng khỏe mạnh.
Cân bằng chất điện giải
Trẻ nhỏ thường có nguy cơ rối loạn chất điện giải và mất nước, điều này gây ảnh hưởng khá nhiều đến sự ổn định của hoạt động bên trong cơ thể, do đó ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất.
Mẹ nên cho bé ăn đào để bổ sung kali – một chất điện giải cần thiết cho cơ thể bé nhằm phòng tránh cũng như cũng cấp thêm nước cho bé bên cạnh sữa mẹ.
Phòng chống thiếu máu
Lượng vitamin C có trong đào – hoạt chất đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu sắt non-hêm nguồn gốc từ các loại thực vật. Do việc thiếu hụt sắt gây nên bệnh thiếu máu ở trẻ, không cung cấp đủ để sản sinh ra Hemoglobin – huyết sắc tố để tạo ra tế bào hồng cầu.
Hỗ trợ xương phát triển
Bên cạnh Kali, các khoáng chất như magie, photpho và đặc biệt là caxi đều được tìm thấy ở trong trái đào. Chsung đều là các thành phần quan trọng có vai trò xây dựng nên tế bào xương mới, tăng mật độ khoáng xương và kích thích khả năng phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ.
Nguồn: suckhoe