T5, 05 / 2014 11:25 sáng |

Một số loại viên sắt bổ sung cũng có thể làm tình trạng táo bón thêm trầm trọng. Thiếu tập luyện cũng làm hệ tiêu hoá thêm uể oải.Ngoài ra, quá trình phát triển của thai nhi cũng làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, gây ssung huyết, làm tình trạng táo bón gia tăng. Chứng bệnh này sẽ càng nặng hơn nếu trước đó bạn đã từng bị táo bón, nếu bạn bị ốm nghén và không thể ăn uống bình thường, hay đang mắc chứng kích thích đường ruột (IBS – một chứng bệnh mà táo bón và tiêu chảy luân phiên nhau xuất hiện).
Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như: giúp giảm bệnh trĩ, ung thư ruột kết và ung thư đại tràng. Không những thế chất xơ còn giúp cơ thể chậm hấp thu đường trong đồ ăn uống.

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn cũng có những mặt hạn chế vì nó ảnh hưởng tới việc hấp thu các khoáng chất như kẽm, magiê, sắt và sinh tố nhóm B cũng như làm giảm hiệu quả của việc chuyển hóa tiền sinh tố A thành sinh tố nhóm A. Vì vậy mẹ bầu nên cân đối lượng chất xơ trong thực đơn nhé.

Dưới đây là gợi ý những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai:

Quả cam giúp bà bầu ngừa táo bón

Theo các nhà khoa học, cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi và chất xơ… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai.

Một quả cam cỡ trung bình có 3g chất xơ (trong khi nước cam ép thì ít xơ hơn). Ăn cam làm giảm gia tăng lượng đường trong máu, tốt cho người mẹ bị chứng tiểu đường thai kỳ.

thuc-pham-giup-ngua-tao-bon-cho-ba-bau-1

Ăn chuối giúp ngừa táo bón cho mẹ bầu

Chuối là loại quả cung cấp kali và axit folic tuyệt vời. Bên cạnh đó, chuối còn giàu vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Một quả chuối cỡ vừa có 3g chất xơ. Chuối còn chứa pectin – một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa (lê và táo cũng có chất xơ này).

thuc-pham-giup-ngua-tao-bon-cho-ba-bau-2

Dưa bắp cải giúp ngừa táo bón

Món ăn truyền thống được lên men như dưa bắp cải có đến 3 gam chất xơ trong một bát nhỏ. Dưa bắp cải cũng cung cấp thêm vitamin C và sắt cho mẹ bầu.

Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit, đạm biến đổi thành các axitcamin dễ hấp thu. Các chất xơ trong rau quả cũng được thuỷ phân, thành dạng dễ tiêu hoá hơn.

thuc-pham-giup-ngua-tao-bon-cho-ba-bau-3

Để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ gìn sức khỏe, tốt nhất bà bầu nên ăn dưa bắp cải đã được nấu chín như món dưa xào hay canh dưa bắp cải.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn dưa chua quá thường xuyên và tránh ăn các loại dưa đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện nấm mốc.

Quả lê cung cấp nhiều chất xơ giúp bà bầu ngừa táo bón

Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ, sánh ngang lượng chất xơ có trong mận khô. Lê còn bổ sung folate, kali, vitamin C cho chế độ ăn uống của người mẹ. Mang theo một quả lê nhỏ tới công sở như một bữa ăn phụ dễ dàng.

thuc-pham-giup-ngua-tao-bon-cho-ba-bau-4

Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng này.

Quả táo giúp mẹ bầu ngừa táo bón rất tốt

Táo và vỏ quả táo có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả khác như đào, nho, bưởi. Lượng chất xơ hòa tan trong táo còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol cho những người có lượng cholesterol cao.

Lưu ý cho mẹ bầu một điều là khi ăn táo hãy ăn cả bỏ để không bỏ phí lượng chất xơ nhé.

thuc-pham-giup-ngua-tao-bon-cho-ba-bau-5

Atiso là thực phẩm giải nhiệt rất tốt cho bà bầu

Một bông Atiso có chứa 10 gam chất xơ nhưng lại chỉ có 120 gam calo nên giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

thuc-pham-giup-ngua-tao-bon-cho-ba-bau-6

Bí ngô

Ngoài chất xơ, bí ngô còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng khác như beta-caroten, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt, magiê. Bí ngô đem hầm nhừ hoặc nấu canh đều rất tốt.

Không những thế bí ngô còn được chứng minh chứa chất chống stress, giúp bà bầu có tinh thần phấn chấn.

thuc-pham-giup-ngua-tao-bon-cho-ba-bau-7

Súp lơ xanh tốt cho phụ nữ mang thai

Ngoài vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten, súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ. Một phần súp lơ nấu canh, luộc hoặc xào với thịt gà rất ngon miệng, lại bổ dưỡng.

Ngoài ra, súp lơ xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai.

thuc-pham-giup-ngua-tao-bon-cho-ba-bau-8

Các loại đỗ

Các loại đỗ luôn đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ. Một nửa bát đỗ nhỏ nấu chín cung cấp 9,5g chất xơ mỗi ngày. Đỗ giàu chất xơ hòa tan tự nhiên (một loại chất xơ giúp ngăn chặn tăng nhanh lượng đường trong máu sau bữa cơm, rất tốt cho người mẹ bị đái tháo đường).

thuc-pham-giup-ngua-tao-bon-cho-ba-bau-9

Ngăn ngừa táo bón cho bà bầu như thế nào?

Điều quan trọng là phòng ngừa hay phải điều trị thật sớm bởi vì chứng bệnh này không đòi hỏi những cách điều trị tốn kém, nó chỉ gây khó chịu và có thể làm bệnh trĩ thêm trầm trọng.

Dưới đây là một số biện pháp cơ bản mà bạn có thể thử để tìm ra cách phù hợp với bản thân nhất:

Dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ cung cấp nhiều thức ăn thô cho hệ tiêu hoá. Nhưng cũng đừng quên bổ sung lượng chất lỏng (ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày).

Tránh uống các loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, cola và chất cồn vì nó có thể gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm nặng.

Luyện tập: Vận động tích cực cũng giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức khoẻ toàn thân, đặc biệt là khi tính chất công việc của bạn phải ngồi nhiều.

Đi bộ, bơi lội hay tập luyện dưới nước, đạp xe hay các bài tập dành cho bà bầu khác đều rất hữu ích. Một số động tác yoga dành cho bà bầu cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc ngừa chứng táo bón.

Mẹo hay trị táo bón cho phụ nữ mang thai

Chế độ ăn: Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và “mở màn” cho ngày mới (trước khi ăn hay uống bất cứ thứ gì) luôn là một cốc nước ấm có lát chanh mỏng.

Luôn khai vị bữa ăn bằng các món sa lát hay hoa quả. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và vitamin C.

Các loại hoa quả tươi như cam, nho, quýt, bưởi, mận và mơ khô cùng các loại rau như cần tây, cải xoong, cải bắp và atiso đều rất bổ dưỡng. Ngũ cốc và bánh mỳ, đậu đỗ, đậu lăng và đậu Hà Lan là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao.

Hạt chuối hột hay vỏ khô hạt mã đề được coi là một trong những cách trị táo bón hiệu quả, đặc biệt là ở các trường hợp mắc hội chứng kích thích đường ruột. Nếu dùng liệu pháp này, cần chú ý là phải uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để phát huy tối đa tác dụng. Tuy nhiên, nếu đang uống các loại thuốc tim mạch thì nên tránh dùng loại hạt này.

Thảo dược: Trà bồ công anh hay trà cẩm quỳ, được làm từ các loại lá cây, ngâm trong nước nóng và uống hằng ngày cũng giúp điều trị táo bón. Lá cây keo cũng được xem là thảo dược trị táo bón nhưng tuyệt đối tránh dùng khi có thai.

Xoa bóp: Thêm 3-4 giọt tinh dầu cam ngọt/ chanh/ chanh lá cam/ bưởi/ cam bergamot và 1 thìa dầu hạnh nhân vào bồn tắm, thư giãn và mát xa vùng bụng theo chiều kim đồng hồ trong nước đó. Tuy nhiên, nếu đang có các dấu hiệu sẩy thai hay tử cung nằm quá thấp thì cần tuyệt đối tránh.

Bấm huyệt chân: Nếu biết rõ các huyệt trên bàn chân, bạn có thể tự mát xa mỗi chân khoảng 5 phút. Nếu không có thể dùng máy mát xa chân. Ngoài ra, khi ngồi xem tivi, bạn có thể mát xa chân bằng cách dùng chân lăn qua lăn lại 1 cái chai.

Vitamin bổ sung: Nếu cần phải uống viên sắt vì mắc chứng thiếu máu thì hãy thử dùng các loại đa vitamin hay dùng sắt bổ sung dạng siro, ăn thêm nhiều thịt đỏ và rau xanh đậm. Hãy trao đổi trước với bác sĩ nếu bạn muốn thay đổi loại thuốc.

Nếu táo bón ngày càng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể sẽ kê thuốc nhuận tràng. Đừng lo về tác dụng phụ của các loại thuốc này vì có rất nhiều loại an toàn nó được coi là một trong những cách điều trị hiệu quả, ít tác dụng phụ.

Nguồn: Vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục